Lần đầu tiên trưng bày các kiệt tác hội họa Hà Lan thế kỷ 15-19 tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 69 kiệt tác hội họa Hà Lan thế kỷ 15-19 của 66 họa sĩ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum, sẽ được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật.

Vào lúc 17h00, ngày 26 tháng 5 năm 2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Đây là lần đầu tiên một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ 15-19) được tổ chức tại Việt Nam.

Với 5 chủ đề chính: Phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, đời thường và thế giới tâm linh, triển lãm tái hiện và diễn giải lại các yếu tố về ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan, phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người.

Triển lãm do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện. Đây là sự kiện thiết thực trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan.

Qua triển lãm, công chúng Việt Nam sẽ được đến gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan, hiểu biết thêm về con người, cảnh sắc và văn hóa Hà Lan.

Triển lãm mở cửa đến hết 11/6/2023 tại phòng Trưng bày chuyên đề tầng 1 nhà B - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Rijksmuseum là bảo tàng quốc gia của Hà Lan, nơi kể câu chuyện về dòng chảy của nghệ thuật trong suốt 800 năm lịch sử của vương quốc Hà Lan tới công chúng trong nước và quốc tế. Bảo tàng Rijksmuseum mang đến góc nhìn tổng quan về nghệ thuật và lịch sử Hà Lan từ thời Trung cổ đến đương đại, cũng như các điểm nhấn trong lịch sử nghệ thuật châu Âu và châu Á. Rijksmuseum lưu giữ, quản lý, bảo tồn, khôi phục, nghiên cứu, thu thập, xuất bản và giới thiệu các bộ sưu tập nghệ thuật - lịch sử ngay tại bảo tàng và những nơi khác trên thế giới.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm: