"Sắc màu Xuân đất nước" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 56 tác phẩm về mùa xuân, đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ ra mắt công chúng tại triển lãm "Sắc màu Xuân đất nước".

Ngày 11/1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu Xuân đất nước” sẽ chính thức khai mạc.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến năm 2007, từ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như các họa sĩ Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù... đến các thế hệ sau này: Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh...

Theo Ban Tổ chức, đề tài phong cảnh luôn là niềm cảm hứng sáng tác bất tận của người nghệ sĩ. Thông qua lăng kính chân thực với ngôn ngữ tạo hình phong phú sinh động, các tác giả đã thể hiện những sắc màu đặc trưng của mùa xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam.

Các tác phẩm thể hiện nét xuân tươi thắm ở những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như phố Hàng Mã, làng hoa Ngọc Hà, gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa...

Những bức vẽ phong cảnh miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng, với núi Các Mác, thác Bản Giốc, hang Pác Bó... đến vùng trung du, vùng duyên hải, biển đảo... đều được khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ.

Bên cạnh đó không thể thiếu được hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên. Có thể nói, triển lãm “Sắc màu Xuân đất nước” như một lời chúc tốt đẹp gửi tới công chúng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Triển lãm mở cửa đến hết 15/2/2023 tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Tác phẩm "Cây" của Võ Lương Nhi.

Tác phẩm "Cây" của Võ Lương Nhi.

Tác phẩm "Chiều thứ Bảy thanh bình" của Lê Xuân Dũng.

Tác phẩm "Chiều thứ Bảy thanh bình" của Lê Xuân Dũng.

Tác phẩm "Dừa Kiến An" của Phạm Viết Hồng Lam.

Tác phẩm "Dừa Kiến An" của Phạm Viết Hồng Lam.