Không thu phí khách tham quan lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử 2018

  • 19/03/2018 14:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -“Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử năm 2018” diễn ra từ ngày 22-3 đến 26-3-2018 tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Phạm Tuấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết, du khách tham gia lễ hội không mất phí tham quan thắng cảnh Yên Tử bởi địa điểm tổ chức lễ hội diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, nằm ngoài khu vực chính quyền địa phương đang tổ chức thu phí.

Không thu phí khách tham quan lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử 2018 ảnh 1

“Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử năm 2018” sẽ miễn phí cho du khách tham quan

“Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử năm 2018” được UBND TP Uông Bí tổ chức từ ngày 22-3 đến 26-3-2018, sớm hơn dự kiến 2 ngày. Trước thông tin cho rằng lễ hội phải diễn ra sớm bởi cả anh đào lẫn mai vàng năm nay đều rộ sớm, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết, chỉ có một số cây hoa nở sớm, còn việc thay đổi thời gian tổ chức lễ hội là để phù hợp hơn với lịch trình công tác của đoàn khách mời Nhật Bản.

Ông Phạm Tuấn Đạt cũng tiết lộ, để bù lại số hoa nở sớm, Ban tổ chức sẽ bổ sung thêm hoa trưng bày trong không gian lễ hội để người dân địa phương và du khách thưởng lãm. Theo đó, lễ hội sẽ có 5.000 cành hoa anh đào, 50 cây hoa Anh đào Nhật Bản, hàng ngàn cành mai vàng và ít nhất 120 cây mai vàng Yên Tử.

Liên quan đến việc tỉnh Quảng Ninh thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí từ ngày 1-1-2018 nên nhiều du khách băn khoăn về việc phải mua phí tham quan lễ hội, ông Phạm Tuấn Đạt khẳng định, đến “Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử năm 2018” du khách hoàn toàn không mất phí.

Đại diện UBND TP Uông Bí cho biết, lễ hội được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử vừa được khai trương vào đầu năm 2018, tuy Trung tâm này nằm trong khu di tích, danh thắng Yên Tử nhưng nằm ngoài khu vực mà chính quyền địa phương tổ chức thu phí tham quan danh thắng Yên Tử. Cũng bởi vậy, trong trường hợp du khách muốn tham quan vườn mai chùa Lân - Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử thì cũng không mất phí.

Tuy nhiên, để chiêm ngưỡng những cây mai cổ thụ được mệnh danh là “đại lão mai vàng” ở chùa Hoa Yên trên núi Yên Tử, thuộc Khu du tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử thì sẽ phải mất phí tham quan, với mức phí 20.000 đồng/trẻ em và 40.000 đồng/người lớn. Lý do là bởi những cây mai này không nằm trong không gian trưng bày của lễ hội.

Không thu phí khách tham quan lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử 2018 ảnh 2

Bên cạnh thưởng lãm hoa, "Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử 2018" còn là dịp để du khách chụp những tấm ảnh lưu niệm, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian đặc sắc

Về việc bảo vệ hàng nghìn cành hoa và hàng trăm cây hoa tại lễ hội, ông Phạm Tuấn Đạt chia sẻ: “Đây là lần thứ 6 tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ hội hoa, tuyệt đối chưa xảy ra tình trạng du khách thiếu ý thức phá hoại cảnh quan. Song, Ban tổ chức lễ hội cũng có những hướng dẫn, tuyên truyền để du khách đến với lễ hội văn minh, có ý thức bảo vệ hoa đẹp”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia và Hội xuân Yên Tử năm 2018, “Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử 2018” với chủ đề "Hợp tác và phát triển - Điểm đến của thành công” hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước cùng người dân tỉnh Quảng Ninh thông qua các hoạt động văn hóa đặc sắc.

Tham gia lễ hội, du khách được thưởng thức lễ khai mạc với chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản, tham gia các trò chơi dân gian, tham quan các gian trưng bày, gian hàng của các tập đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư, các doanh nghệp tiêu biểu về kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, du lịch thuộc các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh...

Đồng thời, “Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử 2018” còn là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương, cơ quan và tổ chức của Nhật Bản, góp phần thúc đẩy tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư.

Tin cùng chuyên mục