Tỉnh Bắc Giang không thu phí tham quan Tây Yên Tử ​

  • 01/03/2018 11:53
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết, sẽ không thu phí của người dân khi hành hương về khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử để lên chùa Đồng.

Không thu phí tham quan

Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, ông Nguyễn Quang Ngạn cho biết: “Tây Yên Tử gồm hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nằm ở phía Tây của núi Yên Tử, trải dài từ huyện Sơn Động qua các huyện Lục Ngạn, Lục Nam đến huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Đây là vùng địa linh, núi non hùng vĩ, cảnh quan đẹp. Từ xa xưa, nơi này đã được các vì vua thời Lý - Trần chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, học đạo; là con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Được biết, giai đoạn 2018 - 2019, Lễ hội Tây Yên Tử được tổ chức với quy mô cấp huyện do UBND huyện Sơn Động chủ trì. Năm 2020, nếu điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng cơ bản được hoàn thành đáp ứng các điều kiện cần thiết, UBND tỉnh chủ trì tổ chức Lễ khai hội kết hợp với Khai trương năm du lịch Bắc Giang. Từ năm 2020, Lễ khai hội sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh 5 năm một lần.

Tỉnh Bắc Giang không thu phí tham quan Tây Yên Tử ​ ảnh 1

Du khách hành hương về chùa Hạ Tây Yên Tử

Ông Nguyễn Quang Ngạn cho biết: “Tỉnh cũng đã có chủ trương là không thu phí tham quan, du lịch tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Người dân sẽ cảm thấy an tâm, thoải mái khi tới Tây Yên Tử bởi chúng tôi đã bố trí đầy đủ các khu dịch vụ như, trông giữ xe, các nhà hàng, khu bày bán riêng biệt...”

Được biết, hiện nay tuyến cáp treo từ chùa Hạ Tây Yên Tử lên lên chùa thượng gần An Kỳ Sinh (cách chùa Đồng 700 mét) đã cơ bản hoàn thành. Như vậy, để đi lên chùa Đồng, Yên Tử, bên cạnh tuyến đường bộ, du khách, tăng ni, phật tử có thể lựa chọn tuyến cáp treo này đi từ phía Bắc Giang.

Giao thông đi trước, du lịch phát triển theo sau

Nhân dân tỉnh Bắc Giang đặt kỳ vọng lớn vào ngành du lịch của tỉnh, đặc biệt là sau ngày khai hội Tây Yên Tử vừa qua. Bởi lẽ, sau khi đưa vào hoạt động tuyến cáp treo lượng khách hành hương về đây có thể lên đến hàng triệu lượt, đó sẽ là con số hiện thực trong thời gian tới.

Nhưng để đạt được kỳ vọng đó, tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị những bước đi bản lề và đó là khởi sự bằng việc xây dựng "con đường tâm linh" - tỉnh lộ 293 trải từ TP Bắc Giang đến thị trấn Thanh Sơn (huyện Sơn Động) có chiều dài xấp xỉ 100 km. Hiện nay, các tuyến đường giao thông tới TP Bắc Giang rất thuận lợi, từ cao tốc Hà Nội - Bắc Giang; Quốc lộ 18; Quốc lộ 3 (lối rẽ quốc lộ 18 vào TP Bắc Ninh rồi tới cao tốc Hà Nội - Bắc Giang); Quốc lộ 37 (Thái  Nguyên - Bắc Giang)...

Như vậy, có thể thấy, tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Bắc Giang đã và đang phát triển mạnh mẽ, bởi sự kết nối giữa các khu văn hóa tâm linh rất chặt chẽ. Con số thu hút hàng triệu lượt du khách du lịch tới Bắc Giang không phải là xa, khi các điều kiện về hạ tầng xã hội, kinh tế ngày càng được đáp ứng.

Tin cùng chuyên mục