Hội xuân Yên Tử 2018 khai mạc với nhiều điểm mới

ANTD.VN - Lễ hội xuân Yên Tử 2018 bắt đầu khai hội vào sáng 25-2 (tức 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất) và kéo dài đến hết tháng 3 (Âm lịch). Bên cạnh việc tổ chức theo lễ hội truyền thống hàng năm mang tầm lễ hội quốc gia, lễ hội năm nay cũng ghi nhận nhiều điểm mới về phân luồng giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật... thu hút du khách thập phương đến hành hương, du xuân.

Hội xuân Yên Tử 2018 khai mạc với nhiều điểm mới ảnh 1

Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2018 là lễ hội mở đầu Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh (Ảnh: Dân trí)

Đưa tuyến cáp treo mới vào hoạt động

Năm 2018, thành phố Uông Bí là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ hội hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Do đó, công tác chuẩn bị cho lễ hội xuân Yên Tử 2018 được thành phố Uông Bí đặc biệt quan tâm và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt.

Theo đó, Uông Bí đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội xuân Yên Tử 2018, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các ngành; xây dựng kịch bản, khung chương trình, tổ chức tập luyện kỹ lưỡng chương trình nghệ thuật lễ khai hội Yên Tử 2018.

Cụ thể, Ban tổ chức lễ hội Yên Tử 2018 yêu cầu tất cả các phương tiện vào Yên Tử đều đỗ tại 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng và bố trí hợp lý thuộc khu vực dốc Hạ Kiệu (cách chân núi Yên Tử gần 1km). Từ đây, du khách có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ trong không gian thiên nhiên khoáng đạt.

Đặc biệt, để tránh tình trạng ùn tắc xảy ra trong mùa lễ hội, một tuyến cáp treo mới đã được xây dựng tại đây. Ông Lê Trọng Thanh - Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cho biết, có 2 hệ thống cáp treo mới được đầu tư, nâng cấp đó là từ Giải Oan lên Hoa Yên, và từ Hoa Yên lên An Kỳ Sinh. Với hệ thống cáp treo này, quãng đường đi bộ của du khách sẽ được rút ngắn từ gần 1.000m xuống chỉ còn 500m là đến chùa Đồng.

Đặc biệt, lễ khai hội được tổ chức tại sân khấu Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử vừa được khánh thành đúng dịp này. Đây là một quần thể văn hóa được thiết kế cầu kỳ với việc lựa chọn và sử dụng vật liệu một cách tỉ mỉ như gỗ, đồng, đá, gốm... gắn với văn hóa đời nhà Trần. Điểm nhấn của Trung tâm văn hoá Trúc Lâm chính là làng hành hương với 50 nóc nhà, khối nhà nghỉ, nhà hàng, hàng lưu niệm sẽ được đưa vào phục vụ trong dịp lễ hội.

Một điểm mới khác của lễ hội Yên Tử năm nay, đó là du khách có thể sử dụng các dịch vụ lưu trú và ẩm thực tại khu di tích danh thắng Yên Tử ngay sau khi Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, Yên Tử đi vào hoạt động.

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, nơi diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử

Đảm bảo an ninh tuyệt đối cho du khách

Cùng với đó, thành phố Uông Bí đã chỉ đạo xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường. Công tác tăng cường quản lý tại tại khu di tích, đặc biệt là môi trường kinh doanh du lịch, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được Ban tổ chức lễ hội chú trọng.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho mùa lễ hội năm nay, Công an thành phố Uông Bí cũng đã ra quân kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gần khu danh thắng Yên Tử và đình chỉ 2 cơ sở kinh doanh karaoke chưa đủ thủ tục pháp lý; phạt 648 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và an toàn giao thông trong khu vực, với số tiền 112 triệu đồng.

Đại diện Công an thành phố Uông Bí cho biết, đơn vị này đã huy động khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Yên Tử, chia làm 3 vòng an ninh, từ tuyến đường trục chính cho đến dọc đường hành hương lên chùa Đồng. Lực lượng cảnh sát hình sự sẽ cải trang để theo dõi, ngăn chặn các đối tượng hoạt động mê tín dị đoan, hoặc trộm cắp trong suốt mùa lễ hội.

Đáng chú ý, thành phố Uông Bí cũng đã nâng cấp tuyến đường từ ngã ba Nam Mẫu đi Vàng Danh; kết nối với tuyến từ ngã ba Nam Mẫu đi Hồ Thiên (Đông Triều) để giảm tải cho tuyến đường chính, đồng thời lấy 2 tuyến đường này để phân luồng cho các phương tiện giao thông từ Yên Tử đến Hạ Long và Hà Nội.

Ngày 13-12-2018, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí. Cụ thể, từ ngày 1-1-2018, tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử với mức 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em; việc miễn, giảm phí sẽ được áp dụng cho một số trường hợp theo chính sách của nhà nước.