“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này”- tác phẩm đạt giải Goncourt được xuất bản tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tác phẩm đạt giải Goncourt năm 2019: “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” của nhà văn Jean-Paul Dubois vừa được Nhã Nam ấn hành bản tiếng Việt. Đây là một tác phẩm được đánh giá là “đào sâu vào số phận nghiệt ngã của con người, với nỗi niềm tuyệt vọng rất đỗi dịu dàng”.

Là giải thưởng văn học danh giá với tuổi đời 120 năm, giải Goncourt được sáng lập để trao thường niên cho tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm. Ở Việt Nam đã có rất nhiều tác phẩm Goncourt được xuất bản, có thể kể đến “Dưới bóng những cô gái đương hoa” (Marcel Proust), “Rễ trời” (Romain Gary), “Người tình” (Marguerite Duras), “Hẹn gặp lại trên kia” (Pierre Lemaitre)…

“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” kể về cuộc đời nhiều thăng trầm của Paul Hansen với hai mạch kể đan xen: cuộc sống hằng ngày tại nhà tù, và quá khứ từ thời ấu thơ cho đến khi anh bị kết án. Bằng lối dẫn dắt tuyệt vời và lôi cuốn, Paul Hasen đưa độc giả lần hồi lại cuộc đời mình với những tình cảnh thay đổi vô biên và những trớ trêu cuốn anh vào cảnh ngục tù tăm tối.

“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này”- tác phẩm đạt giải Goncourt được xuất bản tại Việt Nam ảnh 1

Tiểu thuyết của Jean-Paul Dubois có một đặc trưng dễ thấy, đó là lối miêu tả tỉ mỉ về thực tế đời thường. Ông còn say mê mô tả cấu tạo các loại đàn, các động cơ từ xe hơi đến máy bay, những chiếc máy cắt cỏ hay cả hệ thống sưởi của tòa nhà… Cùng với đó là ngòi bút vô cùng tinh tế, luôn thường trực nỗi u buồn xen cả vui tươi, tất cả đã biến Không ai sống giống ai trong cuộc đời này thành một biên niên sử về cuộc đời nhỏ bé của Hansen.

Kể về cuộc đời kỳ lạ của một phạm nhân, “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” là một trong những tác phẩm đẹp nhất của Jean-Paul Dubois. Sự dịu dàng lẫn mỉa mai của nhà văn đã mang đến một làn gió tươi mát giữa cái nền văn học bão hòa đầy những câu chuyện mang tính châm ngôn, giảng đạo...

“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này”- tác phẩm đạt giải Goncourt được xuất bản tại Việt Nam ảnh 2

Jean-Paul Dubois sinh năm 1950 tại Toulouse, Pháp. Ông theo học ngành xã hội học rồi trở thành nhà báo. Ban đầu ông viết cho mục thể thao trên tờ Sud Ouest, rồi đầu quân cho tờ Matin de Paris, sau đó trở thành phóng viên của tuần san Nouvel Observateur. Ông đã xuất bản khoảng hai mươi tiểu thuyết, một tiểu luận, hai tập truyện ngắn và hai tuyển tập các bài báo.

Ông từng giành được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó phải kể đến giải Goncourt năm 2019 dành cho tiểu thuyết “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này”

Một cuộc tọa đàm về cuốn sách dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tại Phòng Paris 2, Viện Pháp, 15 Thiền Quang, Hà Nội với sự tham dự của các diễn giả : Nhà văn Gérald Berche-Ngô: nhà văn người Pháp gốc Việt. Anh định cư tại Hà Nội từ đầu năm 2022 và Tiến sĩ văn học Mai Anh Tuấn: nhà phê bình văn học – điện ảnh. Hiện anh đang là giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.