Khí chất đàn ông Nhật Bản cuối thế kỷ 19 qua những bức ảnh cổ

ANTD.VN - Tiếp theo bộ ảnh Chân dung phụ nữ Nhật Bản cuối thế kỷ 19, báo An ninh Thủ đô tiếp tục giới thiệu tới độc giả bộ ảnh về Những người đàn ông xứ Phù Tang 1880-1890.

KTS Đoàn Bắc dù chưa một lần đặt chân đến đất nước Nhật Bản nhưng anh đã có cảm tình và kỷ niệm đặc biệt với con người và xứ sở Phù Tang này từ khi còn là sinh viên. Có lẽ vì lý do đó anh đã danh nhiều tâm huyết tìm kiếm, phát hiện và bỏ công sức để phục chế lại bộ ảnh quý hiếm từ cuối thế kỷ 19 của họa sĩ người Pháp Louis-Jules Dumoulin (1860-1924). 

Trong bộ ảnh này, những người đàn ông Nhật Bản cổ xưa hiện ra với vẻ mặt kiên định, đầy khí phách và cũng mang nét bí ẩn kiểu Phương Đông (nhất là trong ánh mắt của người Phương Tây). Họ là những người dân lao động bình thường, các binh sĩ và quan lại phong kiến và đặc biệt là các võ sĩ samurai, sumo huyền thoại… của những năm tháng yên bình ở Nhật Bản trước khi bùng nổ các cuộc chiến tranh. 

Lịch sử vẫn mãi là lịch sử và cần phải luôn tôn trọng lịch sử. Vì vậy, tâm nguyện của KTS Đoàn Bắc và NGƯT Vũ Thế Khôi (người đã chuyển giao bộ ảnh từ Pháp về cho Đoàn Bắc) là: “Ảnh cổ phải được trở về với nơi mà nó đã sinh ra một cách trân trọng và xứng đáng!”

Hy vọng bộ ảnh quý giá này sau khi đã phục chế hoàn chỉnh sẽ sớm được Nhật Bản trân trọng đón nhận từ những người bạn Việt Nam.

Dưới đây là bộ ảnh về Những người đàn ông xứ Phù Tang 1880-1890, bao gồm cả thường dân và những võ sĩ Samurai, Sumo và các chiến binh Shoguns Yagas:

Hình ảnh những người thường dân xứ Phù Tang

Võ sĩ Samurai

Võ sĩ Sumo

Khí chất đàn ông Nhật Bản cuối thế kỷ 19 qua những bức ảnh cổ ảnh 9Một trận đấu giữa 2 võ sĩ Sumo

Khí chất đàn ông Nhật Bản cuối thế kỷ 19 qua những bức ảnh cổ ảnh 10

Chiến binh Shoguns Yagas