Khánh thành khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại quê nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại quê hương Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã khánh thành vào ngày 12/6. Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ là công trình ý nghĩa, không chỉ hiện thực hóa tâm nguyện của ông và gia đình, mà còn đáp ứng mong mỏi của đông đảo bạn hữu văn nghệ sĩ, người hâm mộ.

Khu tưởng niệm được khởi công xây dựng từ tháng 7/2022 ngay tại nơi ông sinh ra và lớn lên, do chính con trai ông là kiến trúc sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trọng Thi thiết kế, lấy ý tưởng từ trong các sáng tác của ông và đặc trưng 3 vùng đất mà ông từng sống: Huế, Nghệ An và Hà Nội.

Nhiều bạn hữu giãi bày những kỷ niệm đáng nhớ về Nguyễn Trọng Tạo khi tham quan khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ. Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin chia sẻ, ông có nhiều dịp được gặp gỡ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo từ quê nhà, vào TP Huế, ra Hà Nội với bao kỷ niệm khó quên. Nguyễn Trọng Tạo được nhiều người ngưỡng mộ, yêu thương hết mực. Tình yêu và tình bạn đã tạo cảm hứng để anh cho ra đời nhiều tác phẩm bất hủ cả thơ và nhạc để lại cho thế hệ mai sau.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu tưởng niệm nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu tưởng niệm nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

"Anh Nguyễn Trọng Tạo là một văn nghệ sĩ hội tụ đủ 4 chữ “T” rất quý là có tâm, có trí, có tín, có tình trong đời thường cũng như sự nghiệp văn chương. Anh sống hết mình với 3 chữ đồng: Đồng nghiệp, đồng đội và đồng hương, giàu yêu thương và trách nhiệm. Đi muôn nơi nhưng anh luôn giữ được bản sắc quê nhà, đó là dí dỏm, vui vẻ, tếu táo, bộc trực, thẳng thắn, rõ ràng, nhưng rất yêu thương, vị tha và tình nghĩa", ông Lê Doãn Hợp chia sẻ thêm.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đánh giá, các tác phẩm của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đều nêu bật chân lý "Thơ ca bắt nguồn từ sự thật".

Đã 5 năm sau khi nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đi xa, nhưng hình ảnh của nhạc sĩ trong lòng mỗi người luôn sống động mỗi khi có dịp nhớ đến con người và sự nghiệp văn chương vẻ vang của ông.