Ra mắt tuyển tập Nguyễn Trọng Tạo, triển lãm ảnh chân dung nhà thơ tài hoa

ANTD.VN -Để tưởng nhớ nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo và cũng là tâm nguyện lúc cuối đời của ông, một tuyển tập gồm 3 cuốn gồm tất cả những gì về Nguyễn Trọng Tạo vừa được NXB Văn học giới thiệu cùng độc giả. 72 bức ảnh Nguyễn Trọng Tạo cùng bạn bè của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán cũng ra mắt trong dịp này. 

Chân dung nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Trần Quang Quý – Trưởng nhóm biên soạn bộ sách chia sẻ: “Những ngày tháng cuối trong cơn bạo bệnh, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gọi tôi xuống nhà và nhờ tôi toàn quyền làm bộ sách về các tác phẩm văn học, nghệ thuật của anh. Tôi đã hứa với anh là sẽ bàn với những người bạn, những người em thân thiết và yêu quý anh về việc này và dặn dò cháu Hương, con gái lớn của anh tập hợp tư liệu, tranh thủ lúc anh còn tỉnh táo để hỏi các file tư liệu tác phẩm của anh, tập hợp toàn bộ lại, chuẩn bị cho việc làm sách sau này. Sau khi anh Tạo mất, nhóm bạn bè, những người em yêu quý của nhà thơ:  nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, nhà thơ Tuyết Nga, họa sĩ Đỗ Phấn, họa sĩ Văn Sáng…, đã có nhiều bàn bạc, tự phân công nhau mỗi người một việc để tuyển tập của anh sớm đến được với công chúng”.

Nguyễn Trọng Tạo trong một lần đối ẩm cùng nhạc sĩ Văn Cao

(Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập gồm 3 cuốn: Tập Thơ và nhạc với 348 bài thơ, trường ca và 72 bài nhạc. Tập Văn xuôi với 121 bài viết, bao gồm 9 truyện ngắn và vừa, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết về văn chương - cảm - luận, lý luận phê bình, chân dung, tự sự. Cuốn thứ 3, Nhịp đồng dao là những bài viết về Nguyễn Trọng Tạo.

Từ trái sang: Dịch giả Đoàn Tử Huyến, Nhà văn Bùi Ngọc Tấn, Nhà văn Phạm Ngọc Tiến và Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã từng xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn xuôi, nhạc, phê bình tiểu luận và nhận được nhiều giải thưởng, đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2012 cho tập thơ Đồng dao cho người lớn và trường ca Con đường của những vì sao hay còn gọi là Trường ca Đồng Lộc. Việc thực hiện bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập và ra mắt công chúng trước ngày giỗ đầu của ông được xem như một ném tâm hương thành kính mà Nhà xuất bản Văn học và Ban biên soạn là các văn nghệ sĩ dành để tri ân tới người nghệ sĩ tài hoa này.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cùng NSND Trần Hiếu

Về thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Lê Thành Nghị chia sẻ: “Nguyễn Trọng Tạo là một nhà thơ rất có ý thức làm mới thơ mình. Thơ anh được viết bởi những cảm xúc chân thành của một tâm hồn cởi mở, dám nói lên những khát vọng, những nỗi đau riêng tư của mình, dám nói lên những nhức nhối của xã hội, của cuộc sống, tạo ra những đồng cảm của người đọc”.

Cũng trong ngày ra mắt sách, một cuộc triển lãm "Chân dung Nguyễn Trọng Tạo" của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đã được tổ chức. Những bức ảnh chụp Nguyễn Trọng Tạo cùng bạn bè trong nhiều năm qua, vẫn được nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán lưu giữ cẩn thận.

“Sinh thời, khi được hỏi về nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói vui: “Nguyễn Đình Toán là  thống đốc ngân hàng ảnh văn nghệ sĩ...Cái đáng trọng nhất ở ông là tự nhiên. Tự nhiên nhi nhiên là đạt Đạo. Cũng đúng như ảnh của ông vậy. Không bố trí. Không cố tình. Không câu nệ. Thích thì chụp không thích thì thôi. Đã không thích thì các vàng cũng không”.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25 tháng 8 năm 1947. Mất ngày 07 tháng 01 năm 2019. Quê quán: Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An.