Khai mạc trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 28/4 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh". Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng, các tướng lĩnh quân đội, các nhà sử học và đại diện các cơ quan, bộ ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 2/5/2022), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức trưng bày “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” nhằm ghi nhớ, tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; góp phần khắc họa lại chân dung một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ mai sau, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khai mạc trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" ảnh 1

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội Nguyễn Thanh Quang phát biểu tại buổi lễ

Trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng-Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" giới thiệu 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tại di tích Cơ quan Tổng hành dinh Quân đội nhân dân Việt Nam D67, là nơi Đại tướng Văn Tiến Dũng đã làm việc gắn bó, phản ánh một cách tương đối toàn diện, có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cùng những cống hiến to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng vì mục tiêu độc lập dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: “Người con ưu tú của Hà Nội”. “Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”, “Nhớ về Đại tướng”.

Điểm nhấn của trưng bày là làm nổi bật dấu ấn, vai trò của Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng tại Tổng Hành dinh Quân đội nhân dân Việt Nam (Nhà và Hầm D67) từ năm 1968 - 1975. Tại đây, theo sự phân công của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã nhiều lần rời căn phòng làm việc, trực tiếp vào chỉ huy các mặt trận “nóng bỏng”, có tính chất bước ngoặt của cuộc chiến.

Đặc biệt, giữa những ngày giáp Tết năm Ất Mão (1975), vị Tổng Tham mưu trưởng đã một lần nữa bí mật rời Tổng Hành dinh (Nhà D67) vào Tây Nguyên, chỉ huy những đòn tấn công chiến lược, mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Những ngày xuân lịch sử đó đã toàn thắng với chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch mà Đại tướng được Bộ Chính trị giao trọng trách làm tư lệnh.

Khai mạc trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ

Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 17/3/2002), một vị tướng tài ba, nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam. Ông sinh ra trong gia đình nghèo tại làng Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm), thành phố Hà Nội. Trải qua nhiều gian khó trong phong trào đấu tranh, trưởng thành trong chiến đấu, từ một người công nhân, đồng chí Văn Tiến Dũng đã trở thành một tướng lĩnh quân sự cao cấp đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng. Năm 1953, đồng chí được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ làm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và là Tổng Tham mưu trưởng lâu nhất trong lịch sử với 25 năm.

Khai mạc trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bộ Chính trị, tại Tổng Hành dinh, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng đã cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo các mặt trận, đánh thắng nhiều chiến dịch lớn; bảo vệ Hà Nội, miền Bắc trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ...

Đặc biệt, trong những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng thường xuyên có mặt tại chiến trường, trực tiếp chỉ huy các chiến dịch then chốt, như: Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào; Trị - Thiên; chiến dịch Tây Nguyên và đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ, người tham dự đã được lắng nghe những lời chia sẻ, kỷ niệm của con gái Đại tướng và thư ký của ông-Đại tá Trần Văn Báu về Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Khai mạc trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" ảnh 4

Các vị đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 28/4/2022, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội (19 đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).

Bên cạnh đó, trưng bày có phiên bản giới thiệu trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.