Huyền thoại 1C - Cận cảnh chiến tranh

  • 13/06/2013 07:07
  • 1 bình luận
  • Trường Duy
  • In bài
ANTĐ - Huyền thoại 1C - bộ phim truyền hình 22 tập tái hiện cuộc chiến đấu khốc liệt của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) miền Tây Nam bộ trên tuyến đường 1C bắt đầu lên sóng VTV1 vào 20h35 các ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4. Bộ phim hứa hẹn mang đến những thước phim sống động về “một thời để nhớ”, về tinh thần chiến đấu của lực lượng TNXP.

Huyền thoại 1C - Cận cảnh chiến tranh ảnh 1
Cảnh trong phim Huyền thoại 1C


Tinh thần chiến đấu của TNXP

Huyền thoại 1C phản ánh cuộc sống khắc nghiệt nhưng đầy hoài bão, cống hiến cho Tổ quốc của lực lượng TNXP phục vụ vận tải, vũ khí, tải thương của mặt trận Tây Nam Bộ.  Đây là bộ phim lịch sử hiếm hoi do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư dự án với kinh phí của Nhà nước, Công ty cổ phần Tây Nam Phim làm đơn vị sản xuất. Ban đầu kịch bản do nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn viết. Sau đó, nhà văn Anh Động - người có thời gian tham gia chiến trường 1C chỉnh sửa thêm để nội dung thêm sống động. Đạo diễn được tin tưởng giao làm bộ phim này là NSND Nguyễn Thanh Vân - người từng rất thành công trong các phim nhựa như Đời cát, Người đàn bà mộng du, Cây bạch đàn vô danh...

Phim bắt đầu từ những câu chuyện của những chàng trai, cô gái Nam bộ như Bước, Út, Quang, Phương, Dũng, Thơ, Lê… Mỗi người có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng theo sự vận động của đồng chí Ba Linh, họ đã lên đường cùng sống và chiến đấu trong đơn vị Liên đội I. Hơn 2.000 ngày đêm bám trụ trên cung đường máu lửa 1C, tập thể gần 800 chiến sĩ đã đưa đón hơn hai vạn lượt cán bộ, bộ đội, thương binh, vận chuyển hơn 13.000 tấn vũ khí cùng hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, đánh giặc hơn 200 trận...

Theo đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Huyền thoại 1C thuộc thể loại phim tài liệu truyện. Vì thế phim không theo kiểu cấu trúc phần kết của tập phim này mở ra câu chuyện ở tập sau như dạng phim truyền hình tâm lý xã hội. Nhưng khán giả sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về cuộc chiến. Trong đó, những lát cắt số phận, những mảnh đời của những thanh niên nam nữ còn rất trẻ được tái hiện chân thật... Mỗi tập phim phản ánh một sự kiện, một câu chuyện. Xuyên suốt 22 tập phim là những khó khăn, gian khổ, đói rét, bệnh tật, thiếu thốn mọi bề của đơn vị 1C. Đó là những câu chuyện các chiến sĩ vận chuyển hàng trong đêm tối bằng xuồng ba lá, rồi bằng xe thồ trâu trong mùa khô, đến những chuyến băng rừng vượt sông, đụng độ với giặc trong từng trận khốc liệt. Tuy thế, sức trẻ, tinh thần lạc quan của các TNXP đã thổi bùng sức sống mãnh liệt ở nơi trận chiến.

Kinh phí “khủng”

Với kinh phí hơn 20 tỉ đồng,  ông Quốc Công, Giám đốc sản xuất của Hãng phim Tây Nam cho biết, phim đã sử dụng 457 khẩu súng, 1.500kg thuốc nổ, 300kg khói màu các loại, 1.000kg khói đen trắng và 2.800 kíp nổ dùng để kích hoạt nhanh. Hai chiếc trực thăng Mỹ, 6 thiết giáp 113, 2 tàu chiến Mỹ, hơn 10 chiếc xe jeep và GMC, hàng trăm ghe xuồng... cũng được huy động vào phim. 

Đạo diễn Thanh Vân cho biết, ngoài diễn viên Thiên Bảo (người từng đóng vai Trần Thủ Độ), Nhã Uyên, Miss Sunplay Diệu Thúy, phần lớn là các em sinh viên của trường Đại học Sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh. Các diễn viên đã phải trải qua năm tháng trời “nhuộm da, cầm súng”, vật lộn với cảnh quay trải dài từ Long An, Kiên Giang, An Giang, Hà Tiên, Cần Thơ đến Cần Giờ (TP.HCM)... Đặc biệt, cả đoàn phim từ diễn viên đến đạo diễn, quay phim, và các bộ phận khác như hóa trang, phục trang... đều phải lội nước 2 tháng trời  ở rừng tràm Mộc Hóa (Long An). Đạo diễn Thanh Vân cũng cho biết thêm, khó khăn nhất đối với đoàn làm phim là tìm lại được những đồi trọc, những cánh rừng hoang từ các trận không kích của quân đội Mỹ vào thời điểm cách đây hơn 40 năm. Tuy vậy, điều mà ông ấn tượng nhất đó là sự phối hợp một cách chuyên nghiệp, đồng bộ trong tất cả các khâu để hoàn thành một bộ phim chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục