Họa sĩ thừa nhận vẽ nhầm chân dung Sương Nguyệt Anh trên Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tối ngày 2/2 trên trang cá nhân, họa sĩ Camelia Phạm, người thực hiện bức vẽ tôn vinh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh cho Google đã lên tiếng xin lỗi người dùng vì dùng sai ảnh, mong được bỏ qua sai sót.

Sáng 1/2, trên trang Google search tại Việt Nam, logo quen thuộc của công cụ này được cách điệu thể hiện hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh mặc áo dài, tóc búi cao, xung quanh là các trang viết, bình hoa mai. Tác phẩm do họa sĩ Camelia Phạm thực hiện.

Ngay sau đó, nhiều ý kiến cho rằng tác giả nhầm lẫn hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh. Người trong tranh được cho là nhà giáo Đặng Kim Chi - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường nữ trung học tổng hợp Sương Nguyệt Anh.

Họa sĩ thừa nhận vẽ nhầm chân dung Sương Nguyệt Anh trên Google ảnh 1

Họa sĩ Camelia Phạm cho đăng tải các bức vẽ trong quá trình thể hiện chân dung nữ chủ bút đầu tiên ở Việt Nam-Sương Nguyệt Anh

Họa sĩ Camelia Phạm viết: "Để phục vụ cho mục đích vinh danh bà, tôi đã dựa vào brief (bản tóm tắt sáng tạo) bên Google đưa, kết hợp cùng với thông tin tôi tìm trên mạng về những hình ảnh qua các bài thơ và cuộc đời của bà. Nên dù kết quả ra không giống về dung mạo thật của bà, tôi cũng mong là đã có thể gửi gắm được toàn bộ tâm huyết của mình, để khắc hoạ ra được tinh thần của bà một cách trân trọng nhất. Tôi rất mong mọi người bỏ qua cho sai sót này".

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại Việt Nam, đại diện của Google đã có lời xin lỗi vì thể hiện không chính xác chân dung Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam khi vinh danh bà hôm 1/2/2023.

Theo Google Doodle, bà Sương Nguyệt Anh sinh ngày 8/3/1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre, là con gái của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Cuộc sống của bà trải qua nhiều vất vả. Cha qua đời khi bà 24 tuổi, bà cùng anh trai tiếp quản trường học để dạy cho người địa phương. Sau đó, bà chuyển đến Rạch Miễu (Mỹ Tho), kết hôn và sinh được một con gái. Hai năm sau, chồng bà qua đời.

Họa sĩ thừa nhận vẽ nhầm chân dung Sương Nguyệt Anh trên Google ảnh 2

Bức vẽ Sương Nguyệt Anh trên Google Doodle.

Ngày 2/1/1918, tờ báo Nữ giới chung lần đầu xuất bản, bà trở thành nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam. Bà viết nhiều tác phẩm về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội, bút danh Sương Nguyệt Anh, nghĩa là "Nguyệt Anh góa bụa". Bà qua đời ngày 20/1/1921, ở tuổi 57.

"Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách cao đẹp, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam, mở đường cho các thế hệ sau. Bà có mối quan hệ với mọi tầng lớp xã hội và đối xử với mọi người một cách tôn trọng. Một số đường phố mang tên Nguyệt Anh ở TP HCM, Đà Lạt, Vũng Tàu", trang này viết.