Họa sĩ Thăng Fly gửi đơn kiện đòi bản quyền truyện tranh "Ba tôi"

ANTĐ - Liên quan đến việc bộ phim “Ba tôi” phát trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” vào tối 25-6 bị tố là “mượn” ý tưởng kịch bản của một họa sĩ trẻ mà không xin phép, chiều qua 7-7 phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với họa sĩ Thăng Fly - người lên tiếng đòi chương trình trả lại “đứa con tinh thần” cho mình. 

Tác giả Trần Quốc Tuấn không phải nhân vật “ảo”

- PV: Với việc khẳng định truyện tranh “Ba tôi” là của mình, anh từng nói chỉ muốn đơn vị sản xuất chương trình “Quà tặng cuộc sống” nhận lỗi vì đã đạo ý tưởng kịch bản mà không xin phép, nhưng đến giờ sự việc có vẻ như sẽ không dừng lại ở lời xin lỗi nữa?

- Họa sĩ Thăng Fly: Trước sau tôi vẫn muốn nhận được lời xin lỗi từ phía Sunrise - đơn vị thực hiện chương trình này, song có vẻ như họ không có ý định đó. Vì thế hôm qua 7-7,  tôi buộc phải gửi đơn khiếu nại lên Cục Bản quyền tác giả - Bộ VH-TT&DL với mong muốn Cục vào cuộc giám định quyền tác giả với tác phẩm truyện tranh “Ba tôi” và xử lý hành vi vi phạm khi chuyển thể tác phẩm mà không được sự đồng ý của tác giả. Tôi không muốn nghiêm trọng hóa sự việc nhưng tôi cần có cơ sở pháp lý để chứng minh đó là tác phẩm của mình.

Họa sĩ Thăng Fly gửi đơn kiện  đòi bản quyền truyện tranh "Ba tôi" ảnh 1

- Phía Sunrise có nói bộ phim hoạt hình mà họ dựng có một số tình tiết giống với truyện tranh “Ba tôi” của anh nhưng phim được chuyển thể từ một truyện ngắn của tác giả khác có tên Trần Quốc Tuấn. Anh có biết tác giả này không? 

- Tôi biết nhưng xin phép không bình luận về người này. Chỉ biết rằng đó là một người có thật chứ không phải nhân vật “ảo” mà Sunrise “bịa” ra như một số người suy đoán. Một người bạn của tôi đã gọi vào số điện thoại của anh Trần Quốc Tuấn nhưng đầu dây bên kia một người khác nghe máy nên chúng tôi chưa trao đổi được với nhau. Nhưng tôi nghĩ anh Trần Quốc Tuấn không phải là người trực tiếp vi phạm bản quyền mà người đó là chị Đinh Hường - người được ghi là “đạo diễn ý tưởng” ở phần giới thiệu cuối của bộ phim hoạt hình “Ba tôi”. 

Họa sĩ Thăng Fly gửi đơn kiện  đòi bản quyền truyện tranh "Ba tôi" ảnh 2

Hình ảnh trong bộ phim hoạt hình “Ba tôi” được phát trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” vào tối 25-6

- Vậy anh đã liên lạc với đạo diễn Đinh Hường chưa?

- Trước khi xảy ra sự việc, tôi không biết đạo diễn Đinh Hường là ai, chưa có dịp gặp hay trò chuyện cùng chị. Sau đó tôi có tìm ra thông tin về số điện thoại và địa chỉ Facebook của nữ đạo diễn này với mong muốn được trao đổi và tìm hiểu rõ hơn xung quanh câu chuyện. Tuy nhiên đáng tiếc là liên lạc với chị Hường thì máy điện thoại tắt hoặc không nghe, còn Facebook thì bất ngờ khóa lại.

- Anh có nghĩ giữa anh và tác giả Trần Quốc Tuấn có sự trùng lặp ý tưởng một cách tình cờ khi sáng tác truyện tranh “Ba tôi” không?

- Nếu có thì chỉ là sự tình cờ giống nhau về mặt ý tưởng, nhân vật hoặc cảm xúc chứ không thể giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Ngay cả chi tiết cuộc thi mỹ thuật trong phim, nguyên bản trong truyện của tôi là giải vẽ tranh Măng non, thì trong phim cũng lấy y nguyên tên này. Nhân vật thì cũng khác nhau kiểu Lê Văn Tý với Lê Văn Tèo. Trên thực tế thì tham khảo với sao chép ý tưởng là hai việc hoàn toàn khác nhau. Bản thân tôi là họa sĩ, tôi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều họa sĩ khác khi sáng tác nhưng không có nghĩa tôi có quyền bê nguyên lời thoại hay câu chữ của người đó vào tác phẩm của mình.

Không gây “scandal” để được nổi tiếng…

- Sau đơn khiếu nại gửi Cục Bản quyền tác giả, anh định làm gì tiếp theo để đòi lại tên cho tác phẩm mà anh khẳng định là “đứa con tinh thần” của mình?

- Tôi sẽ gửi công văn cho VTV đề nghị họ vào cuộc và có ý kiến chính thức về việc này. Tôi xin nhắc lại, tôi quyết tâm đeo đuổi việc này đến cùng chỉ với một mục đích là muốn       Sunrise nhận họ đã sơ xuất trong quá trình dàn dựng bộ phim hoạt hình này, họ đã chuyển thể từ kịch bản truyện tranh của tôi mà chưa hỏi ý kiến tôi và sẽ cẩn trọng hơn trong những lần sản xuất các phim tiếp theo.

- Nhìn lại lĩnh vực truyện tranh, anh thấy việc vi phạm bản quyền ở lĩnh vực này thế nào? 

- Rất nhiều. Tôi có một người bạn vẽ tranh truyện hài rất hay, sau đó có một trang trên mạng Internet đăng lại rồi xóa tên tác giả đi. Khi người bạn này nhắn hỏi thăm và đề nghị ghi tên mình vào tác phẩm thì nhận được câu trả lời rất “cùn” rằng: “đang định ghi vào nhưng nói thế thì không ghi nữa”.

 - Xin cảm ơn những trao đổi thẳng thắn của anh!