VTV bị phạt 30 triệu đồng và buộc phải xin lỗi các nhà giáo

  • 21/11/2014 15:27
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Ngày 21-11, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam 30 triệu đồng, đồng thời buộc phải xin lỗi các thầy cô giáo vì đã phát sóng câu chuyện “Nhặt xương cho thầy” trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” trên kênh VTV3, gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo.  

Trước đó, tối 19-11, chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng lúc 22 giờ 10 phút trên kênh VTV3 đoạn phim hoạt hình ngắn "Nhặt xương cho thầy". Phim phỏng theo truyện cười dân gian Việt Nam với hình ảnh người thầy phản cảm, tham ăn vô độ, ăn hết phần của trò và bắt trò dọn xương. Với sự thông minh của học trò, người thầy đã có bài học đắt giá.

VTV bị phạt 30 triệu đồng và buộc phải xin lỗi các nhà giáo ảnh 1

Hình ảnh trong đoạn phim hoạt hình "Nhặt xương cho thầy" phát sóng trong chương trình Quà tặng cuộc sống tối ngày 19-11 (Ảnh cắt từ clip)

Sẽ không có gì đáng nói, nếu như chương trình này phát sóng vào những khác trong năm, thế nhưng, đoạn phim này lại được phát đúng dịp các thế hệ học trò cả nước tỏ lòng tri ân đến những người làm nghề cao quý – nghề giáo, gây bức xúc không chỉ với những người đứng trên bục giảng mà còn với dư luận cả nước.

Chia sẻ với báo giới, PGS – NGND Văn Như Cương nói: “Đoạn phim được phát sóng 1 ngày trước ngày nhà giáo Việt Nam, xong hình ảnh người thầy được khắc họa trong đó, là một người tham ăn, tham uống tới độ tranh cả phần của con trẻ cũng là học trò của mình. Đấy liệu có phải là hình ảnh điển hình của người thầy chúng tôi trong mắt học trò mà nhà Đài muốn chia sẻ tới khán giả không? Khi xem đoạn phim này, liệu hình ảnh của người thầy trong mắt học trò có còn được nguyên vẹn?”. 

VTV bị phạt 30 triệu đồng và buộc phải xin lỗi các nhà giáo ảnh 2

Hình ảnh cắt từ clip

Thầy giáo Ngô Văn Điệp, nguyên giáo viên trường THPT Tây Hồ-Hà Nội cho biết: “Đây  là một cách làm thể hiện sự cẩu thả của người biên tập, duyệt chương trình, thậm chí ác ý đối với nhà giáo. Là một nhà giáo, tôi thấy ngậm ngùi khi nhiều người lớn có hiểu biết còn không biết cách tôn trọng thầy, cô giáo thì làm sao giáo dục được con trẻ việc này”.

Với dư luận, rất nhiều ý kiến cho rằng, việc phê phán những cá nhân tiêu cực là tốt, thế nhưng, việc VTV phát sóng đoạn phim này vào dịp 20-11 là không hợp lý.

“Đồng ý trong xã hội cũng có người này, người khác. VTV có quyền nêu những hiện tượng phản diện để phê phán, nhưng trong một thời điểm mọi người đang trân trọng nhớ đến thầy cô giáo thì không nên”, bạn đọc Dương Văn Tuấn bày tỏ.

Bạn đọc Võ Văn Nhân cho rằng, bất cứ thầy cô giáo nào khi xem chương trình này đều thất vọng cho cách làm ăn của nhà đài. Bạn đọc này cũng đồng thời đề nghị, phải kỉ luật người biên tập chương trình.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục