Hòa nhạc "Jazz & Friends" quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chương trình được tổ chức vào tối 7-10-2023 tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, quy tụ sự tham gia của cả những bậc thầy về nhạc Jazz đến từ nhiều nước trên thế giới.
PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam giới thiệu về chương trình "Jazz & Friends 2023"

PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam giới thiệu về chương trình "Jazz & Friends 2023"

PGS. TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - Tổng đạo diễn chương trình hòa nhạc đặc biệt này cho biết, "Jazz & Friends 2023" là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 10 năm thành lập khoa nhạc Jazz của Học viện. Đây cũng là dịp để tạo ra sự gắn kết giữa nghệ sĩ với khán giả yêu nhạc Jazz, giới thiệu tới công chúng những sản phẩm nhạc Jazz mang tính chuyên nghiệp, được đầu tư phù hợp và xứng tầm.

Cũng theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, bộ môn nhạc Jazz chỉ thực sự phát triển trong những năm gần đây với sự ra đời của đội ngũ giảng viên được đào tạo cơ bản, chính quy tại những nước có nền âm nhạc phát triển, coi trọng Jazz và xem đây là thể loại nhạc hàn lâm đòi hỏi trí tuệ. Trong quá trình hình thành và phát triển, khoa Jazz của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng luôn định hướng phát triển nhạc Jazz theo hướng tạo ra bản sắc riêng của Jazz Việt, hòa nhập nhưng không hòa tan.

Tổng đạo diễn của chương trình "Jazz & Friends 2023" tiết lộ, chương trình được lên kế hoạch thực hiện từ cách đây hơn một năm. Trong lần thứ 5 tổ chức, chương trình còn mang ý nghĩa tri ân thế hệ đầu tiên, những nhà giáo, giảng viên có công lao to lớn trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu của ngành nhạc jazz Việt Nam.

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc

Trong chương trình, các nghệ sĩ sẽ trình diễn các tác phẩm tiêu biểu của nhạc Jazz quốc tế và Việt Nam như: "Nostalgia", "Moonlight in Vermont", "Breezin", "Inh lả ơi" (dân ca Việt Nam, chuyển soạn Trần Lưu Hoàng), "Feels Like Home" (Nguyễn Tuấn Nam)... Đây đều là những tác phẩm đã được sử dụng trong các cấp đào tạo, được công chúng trong nước và quốc tế khích lệ đón nhận trên các sân khấu lớn nhỏ trong suốt nhiều năm qua.

Tham gia trình diễn trong buổi hòa nhạc này là các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như: GS Hakan Rydin (Thụy Điển), TS Steve Barry, Damon Poppleton, Bernice Tesara, Cailey Soon, George Greenhill (Úc), Quyền Thiện Đắc, Lương Xuân Thịnh, Hoàng Xuân Tùng, Nguyễn Tiến Mạnh, Hoàng Hải Bằng, Nguyễn Minh Đức, Hoàng Phú Tùng, Lê Duy Mạnh, Lương Việt Tú... cùng các nghệ sĩ, giảng viên, cựu sinh viên, những người bạn của khoa Jazz. Hai vị khách mời đặc biệt của chương trình là nghệ sĩ Tuấn Nam và Đào Kiên.

Nghệ sĩ Jazz Tuấn Nam
Nghệ sĩ Jazz Tuấn Nam

"Thông điệp của chương trình là 10 năm một chặng đường với mong muốn gửi những ời tri ân đóng góp của các thế hệ lão thành cũng như thế hệ giảng viên đã tạo lập, xây dựng để có sự phát triển của khoa nhạc Jazz của ngày hôm nay; ôn lại chặng đường phát triển từ khi bộ môn Jazz được thành lập cách đây 32 năm, và được tách ra thành khoa Jazz cách đây 10 năm nay; ôn lại với các thế hệ sinh viên, đồng nghiệp, những người yêu nhạc Jazz, đặc biệt là bạn bè, giảng viên quốc tế." - nhạc sĩ Lương Xuân Thịnh, đại diện Ban chủ nhiệm khoa nhạc Jazz, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết.

Trước khi trở thành một khoa độc lập của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, jazz là một môn học trong chương trình. Việc thành lập một khoa nhạc jazz độc lập đã tạo lên một trong những cái nôi uy tín đào tạo ra nhiều nghệ sĩ nhạc jazz ở Việt Nam. Từ năm 2018, hòa nhạc "Jazz & Friends" được tổ chức thường niên để vinh danh các nghệ sĩ jazz Việt, đặc biệt là các nghệ sĩ được đào tạo tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, chương trình hòa nhạc "Jazz & Friends 2023" sẽ được ghi hình và phát sóng trên VTV1 và Đài Truyền hình Hà Nội.