Hoa hậu Ngọc Hân mặt mộc say mê làm gốm sứ

ANTD.VN - Ngọc Hân mong muốn những sản phẩm của các làng nghề truyền thống sẽ được bảo tồn, phát triển và giới thiệu nhiều hơn đến với bạn bè trong nước và quốc tế, để nó thực sự là vốn quý của đất nước.

Thời điểm gần cuối năm vô cùng bận rộn, nhưng Hoa hậu Ngọc Hân vẫn gác lại tất cả để lên đường đến với miền Trung chuẩn bị cho Festival Làng nghề Huế 2017. Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của cô và đoàn công tác gồm các nhà thiết kế là làng cổ, làng gốm Phước Tích 500 tuổi.

Anh Hiền, chủ lò gốm Phước Tích (Huế) hướng dẫn Ngọc Hân vẽ men lên gốm

Hoa hậu Việt Nam 2010 chia sẻ, đến Phước Tích trong một chiều mưa tầm tã, cô càng thấm thía được những cơn mưa không dứt của Huế. Trời mưa và rét, nước sông ngấp nghé lề đường, con sông Ô Lâu hiền hòa lững lờ chảy hôm nào giờ đục ngầu, cuồn cuộn trôi... ai cũng ướt nhưng đều cảm thấy phấn chấn vì bước vào những thử thách mới.

“Đoàn chúng tôi nhiệt tình là vậy nhưng những người dân ở đây còn nồng hậu hơn. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chào đón vui vẻ và nghe họ tự hào kể về lịch sử làng, lịch sử nghề gốm. Trời mưa, gió rét vậy nhưng vợ chồng anh Hiền - chủ một lò gốm trong làng vẫn dẫn đoàn đi tham quan trong làng, thăm cây thị hơn 500 năm tuổi, nơi có miếu thờ linh thiêng, gìn giữ niềm tin bình yên cho cả làng”, Ngọc Hân hào hứng cho biết.

Cũng theo Hoa hậu Ngọc Hân, đây là chuyến thực tế đầy ý nghĩa, giúp cô và các thành viên trong đoàn thêm hiểu, thêm yêu và trách nhiệm hơn với nghề truyền thống.

Hoa hậu Ngọc Hân cũng hy vọng, sau mỗi kỳ Festival Làng nghề Huế, các lò gốm đã tắt sẽ đỏ lửa trở lại, và “ngọn lửa Phước Tích” đã cháy hơn 500 nay sẽ vẫn tiếp tục cháy mãi.

Ngọc Hân được vợ anh Trịnh hướng nặn gốm

Tiếp tục chuỗi hành trình, Ngọc Hân cùng đoàn công tác đã đến với làng gốm Mỹ Thiện, tỉnh Quảng Ngãi. Người đẹp không khỏi xót xa trước sự tồn tại bé nhỏ của một nơi từng là làng gốm tinh xảo từ thời Chúa Nguyễn khi chỉ còn duy nhất một gia đình trong làng còn giữ nghề.

Ngọc Hân vẽ biểu tượng chống chiến tranh lên gốm

Với mục tiêu mang những sản phẩm gốm đặc sắc của Mỹ Thiện giới thiệu tại Festival Làng nghề Huế 2017 và tưởng niệm những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Mỹ Lai - Quảng Ngãi, Hoa hậu Ngọc Hân cùng các nhà thiết kế và nghệ nhân say mê sáng tạo những sản phẩm gốm với chủ đề “Hoà Bình hướng tới tương lai” với rất nhiều những hình ảnh ý nghĩa như biểu tượng phản chiến, chú chim bồ câu, những chiếc lá...

Anh Đặng Văn Trịnh - chủ lò gốm Mỹ Thiện, Bình Sơn, Quảng Ngãi, hướng dẫn Ngọc Hân làm gốm

Thông qua những hoạt động này, Ngọc Hân cùng các nhà thiết kế và nghệ nhân mong muốn những sản phẩm của các làng nghề truyền thống sẽ được bảo tồn, phát triển và giới thiệu nhiều hơn đến với bạn bè trong nước và quốc tế, để nó thực sự là vốn quý của đất nước.