Hòa cùng ký ức

(ANTĐ) - “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tuổi thơ của tôi đầy ắp những kỷ niệm về những con đường vương đầy lá vàng rơi. Hay những cái rét như cắt da cắt thịt mỗi khi gió mùa đông bắc tràn về…”.

Hòa cùng ký ức

(ANTĐ) - “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tuổi thơ của tôi đầy ắp những kỷ niệm về những con đường vương đầy lá vàng rơi. Hay những cái rét như cắt da cắt thịt mỗi khi gió mùa đông bắc tràn về…”.

Những lời tâm sự của một người con Thủ đô về chính mảnh đất nơi mình đã được sinh ra, như một lời giới thiệu với bạn bè cả nước về Hà Nội. Hà Nội cổ kính uy nghi khi xưa giờ đã chuyển mình trở nên hiện đại và tươi trẻ hơn. Nhưng vẫn phảng phất đâu đây hình bóng cũ không thể mờ phai trong mỗi tâm trí của mỗi người dân Hà Nội.

Những lời kể, tâm sự của Minh Quân trong phần mở đầu mỗi bài hát giúp người nghe hiểu được hơn tâm hồn của chính bài hát đó. Từ những ký ức nhỏ nhất, Minh Quân chân thành chia sẻ với khán giả của mình. Hy vọng trong một phút giây thoáng qua, được nghe những lời kể này, khán giả sẽ đồng cảm hơn với người nghệ sĩ.

Chẳng muốn “chạy đua” với thời gian, nhưng phải đến khi ngày Đại lễ đang đến rất gần, Minh Quân mới phát hành album “Nơi tôi sinh Hà Nội”. Có lẽ, anh muốn sản phẩm âm nhạc của mình, và nhất là sản phẩm về Hà Nội phải được thực hiện cẩn thận, phải có được một chất lượng tốt nhất khi đến với khán giả.

Anh coi album như một sản phẩm được thực hiện cho chính bản thân mình. Những cảm xúc, ký ức qua từng thời kỳ đã được Minh Quân góp nhặt lại, và đợi đến khi tình yêu Hà Nội đó dâng trào mãnh liệt, lời ca của anh thêm phần da diết, anh hát về Hà Nội như hát về một người thân trong gia đình.

Cảm xúc chẳng thiếu, ký ức cũng chẳng ít, để tập hợp được những bài hát trong kho tàng ca khúc khổng lồ về Hà Nội thật chẳng dễ chút nào đối với người trẻ như anh. Và cuối cùng chính từ những cảm nhận thật nhất trong cuộc sống của mình, 10 bài hát về Hà Nội đã được chính tâm hồn anh thể hiện.

Ngoài những lời tâm sự của Minh Quân được coi là điểm nhấn trong album, anh đưa vào thêm ca khúc “Hà Nội ngày tháng cũ” (Song Ngọc), một ca khúc được phát hành chính thức lần đầu tiên. Minh Quân như một con người hoài cổ, nhớ về những thời khắc Hà Nội tháng ngày xa xưa khi nghe ca khúc này.

Anh đưa khán giả ngược thời gian về trước, trôi theo dòng ký ức để nhớ về “bóng trăng thơ trên mặt hồ, mùa thu theo gió heo may, Tháp Bút chơ vơ, liễu xanh vật vờ hay những hương lan vương vương bên hồ Thiền Quang, chiếc áo xanh lam thơ ngây cô em học trò, áo trắng Tây Sơn, Trưng Vương, em tan trường về…”.

Bên cạnh đó, những bài hát trong album đều được trau chuốt kỹ lưỡng từ hòa âm phối khí, thu âm, mix cho đến giọng hát. Các ca khúc như “Hà Nội và tôi” (Lê Vinh); “Khoảnh khắc”; “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” (Trương Quý Hải)… đều giúp cho Minh Quân truyền tải được những suy nghĩ, cảm xúc của mình. Album được phát hành sát ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nên sự quan tâm của  công chúng yêu nhạc có phần được tăng lên.

Ngồi nhâm nhi một tách cafe, ngắm nhìn khung cảnh của Hà Nội, từng dòng người qua lại… cộng với âm nhạc trong album “Nơi tôi sinh Hà Nội” sẽ giúp những tâm hồn thêm yêu thương mảnh đất lịch sử nghìn năm văn hiến.

B.Nam