Giải thưởng gây khó hiểu của ban tổ chức "Hoa hậu Hoàn vũ 2022"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mặc dù đêm chung kết cuộc thi đã khép lại song ban tổ chức "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" vẫn chưa công bố một số giải thưởng quan trọng, trong đó có giải "Thí sinh trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất". 
Giải thưởng gây khó hiểu của ban tổ chức "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" ảnh 1

R’bonney Gabriel đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2022 (Ảnh: Getty Images)

Trong đêm chung kết cuộc thi "Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2022" diễn ra hôm 15-1 vừa qua, ngoại trừ các giải thưởng chính thì chỉ có duy nhất 1 giải thưởng phụ được công bố là "Social impact award" (được hiểu là giải thưởng dành cho thí sinh có sức ảnh hưởng nổi trội nhất trên mạng xã hội). Giải thưởng này được trao cho người đẹp đến từ Thái Lan - Anna Sueangam-iam. Tất cả các giải thưởng phụ còn lại đều không được nhắc đến trong đêm thi mặc dù trước đó vẫn được đơn vị tổ chức giới thiệu nằm trong hệ thống các hạng mục giải phụ.

Sau đêm thi này, một số giải thưởng phụ mới được công bố, trong đó có giải áo choàng bikini đẹp nhất thuộc về đại diện Việt Nam - Ngọc Châu. Cô cũng chính là người cán đích ở vị trí thứ 2 trong cuộc bình chọn giải thưởng "Social impact award". Cùng với đó là 2 giải thưởng phụ khác gồm: giải "Người đẹp thân thiện: được trao cho cả hai nhan sắc đại diện Chile và đại diện Malta; giải "Thí sinh thể hiện xuất sắc tinh thần lễ hội" được trao cho người đẹp đến từ Ukraine.

Cho tới mới đây, tức là tròn nửa tháng sau khi cuộc thi này kết thúc, ban tổ chức "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" bất ngờ công bố chính thức mở cổng bình chọn trực tuyến cho giải thưởng "Thí sinh trình diễn trang phục dân tộc xuất sắc nhất". Điều này được cho là khó hiểu vì chưa từng có tiền lệ trong bất cứ một sân chơi sắc đẹp uy tín quốc tế này. Thông thường các đấu trường Hoa hậu quốc tế đều tuân thủ theo format chung là công bố toàn bộ giải thưởng bao gồm cả giải chính và giải phụ ngay trong đêm chung kết cuộc thi. Việc một thời gian sau khi đêm chung kết khép lại mới tiến hành xem xét bình chọn giải thưởng phụ là việc làm "có một không hai" trong lịch sử thi sắc đẹp thế giới.

Trước đó, "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" gây chú ý khi là năm đầu tiên sân chơi này được tổ chức bởi chủ sở hữu mới, sau khi đơn vị sáng lập tại Mỹ quyết định bán lại cuộc thi này cho nữ tỷ phú Thái Lan - Anne Jakapong với giá gần 20 triệu USD. Sau vụ mua bán này, trụ sở chính của Hoa hậu Hoàn vũ được đặt ở New York (Mỹ) và Thái Lan. Chủ nhân mới của tổ chức này ngay lập tức gây xôn xao dư luận khi sửa lại quy định thi, cụ thể là đồng ý cho phép phụ nữ chuyển giới, có gia đình và qua sinh nở ghi danh tham dự "Hoa hậu Hoàn vũ 2022". Cùng với đó, format đêm chung kết cuộc thi cũng dự kiến thay đổi, theo đó ban giám khảo sẽ chọn ra Top 7 thay vì Top 5, và chỉ một người chiến thắng được đội vương miện.

Giải thưởng gây khó hiểu của ban tổ chức "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" ảnh 2

R’bonney Gabriel đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2022 (Ảnh: Getty Images)

Trên thế giới, nhiều cuộc thi hoa hậu cũng được tổ chức hằng năm. Tuy nhiên, chỉ có 6 cuộc thi được công nhận là có thâm niên, tổ chức chuyên nghiệp gồm Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Hòa bình Thế giới (Miss Grand International), Hoa hậu Trái đất (Miss Earth), Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Quốc tế (Miss International), Hoa hậu Siêu Quốc gia (Miss Supranational).

Đêm chung kết "Hoa hậu Hoàn vũ 2022" diễn ra vào ngày 15-1-2023 tại New Orleans, Mỹ. Cuộc thi năm nay ghi nhận sự tham gia tranh tài của 80 cô gái đến từ các quốc gia trên thế giới. Vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá, "Hoa hậu Mỹ" R’bonney Gabriel đã trở thành tân "Hoa hậu Hoàn vũ". Người đẹp sinh năm 1994, cao 1,7 m. Cô từng tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang và hiện làm người mẫu. Cô từng được dự đoán là một trong những ứng viên hàng đầu cho vương miện. Á hậu 2 thuộc về Cộng hào Dominican, Á hậu 1 được trao cho người đẹp đến từ Venzuela.