Gần 1.000 học sinh được thực hành thoát nạn trong đám khói

  • 12/08/2019 13:43
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, hạn chế tối đa thương vong ở học sinh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã triển khai các lớp kỹ năng thoát nạn trong đám cháy cho gần 1.000 học sinh trường Trung học cơ sở Xuân La.

Tình huống giả định tạo khói vào thời điểm các học sinh rất đông trong phòng hội trường đã xảy ra chập cháy gây khói dày đặc. Cán bộ tuyên truyền vừa dùng loa hướng dẫn để các học sinh tự thân vận động phát triển kỹ năng theo khả năng bản thân. “Các con bình tĩnh khom thấp người dùng khăn bịt mũi miệng, người sau bám người trước theo hướng đèn thoát nạn EXIT hoặc men theo bờ tường để tiến ra ngoài nhanh nhất”- cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn.

Gần 1.000 học sinh được thực hành thoát nạn trong đám khói ảnh 1

Các học sinh trường THCS Xuân La tham gia thực hành thoát nạn trong đám khói

Sau khi các con thoát nạn an toàn, điểm danh  đầy đủ sĩ số, cán bộ tuyên truyền đặt câu hỏi để cùng các học sinh trao đổi kinh nghiệm. Nhiều bạn đã hiểu ra vấn đề khi khom thấp người có tác dụng hạn chế ngạt khói, khi không có khăn ẩm ướt bịt mũi thì có thể lấy áo, lấy tất… miễn sao có đồ sử dụng để an toàn thoát khỏi nguy hiểm trong đám cháy.

Đến nội dung sử dụng bình chữa cháy, trước khi thực hành dập lửa, cán bộ tuyên truyền lưu ý các học sinh cách thức thao tác, từ cách cầm bình chữa cháy đến cách phun dung dịch vào lửa để chữa cháy an toàn. Nhiều câu hỏi của học sinh đưa ra được cán bộ tuyên truyền giải thích kỹ lưỡng, dễ hiểu để các con phòng ngừa ở nhà. Ví dụ khi ở nhà một mình không nên nghịch điện, diêm hay bật lửa… đó là những tác nhân có thể làm cháy cả nhà hoặc ít nhất cũng gây thương vong cho bản thân. Nếu không sử dụng điện phải tắt thiết bị hoặc khi ở nhà một mình tự nấu đồ ăn phải chú ý khi làm xong phải tắt bếp điện, bếp gas…

Gần 1.000 học sinh được thực hành thoát nạn trong đám khói ảnh 2

Thiếu tá Phan Thị Ngọc Anh - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn các học sinh cách sử dụng bình cứu hỏa

Theo Thượng tá Lê Hồng Hải, Phó trưởng CAQ Tây Hồ: “Thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 16/5/2019 của UBND quận Tây Hồ về thực hiện tháng hành động vì Trẻ em và các hoạt động Hè trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2019, CAQ chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức tập huấn một số kỹ năng cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn quận Tây Hồ trong dịp hè với các nội dung cụ thể như: Tập huấn cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn các kỹ năng sống cần thiết (kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, phòng chống đuối nước, kỹ năng tự vệ, phòng ngừa ngăn chặn hành vi vi phạm quyền trẻ em: đặc biệt là bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật; kiến thức về an toàn giao thông;...) để giúp cho các em có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và những người xung quanh”.

Gần 1.000 học sinh được thực hành thoát nạn trong đám khói ảnh 3

Các học sinh trường THCS Xuân La được tham gia tập huấn, tuyên tuyền hạn chế thương vong cho hỏa hoạn, đuối nước

Cũng theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, trước đó đơn vị đã tổ chức tập huấn kỹ năng thoát nạn cho hàng trăm học sinh Trường Trung học cơ sở Đông Thái, quận Tây Hồ. Với mục đích trang bị cho các học sinh kỹ năng chống đuối nước, tự thoát nạn khi gặp nguy hiểm các học sinh được tuyên truyền viên bắt tay chỉ việc, thực hành. Theo cán bộ tuyên truyền, từng đi tập huấn nhiều trường trên địa bàn quận, nhưng hầu hết các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông không có kỹ năng xử lý. Tuy nhiên, qua tập huấn các học sinh đã tự tin hơn trong khâu xử lý và biết mục đích, tác dụng của việc dùng khăn ướt để hạn chế ngạt khói hay các kỹ năng tự phòng vệ.

Tin cùng chuyên mục