Đưa âm nhạc đỉnh cao thế giới đến Hà Nội

  • 22/02/2017 00:54
  • 0 bình luận
  • PHẠM THU HƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN - Với sự phối hợp giữa UBND TP Hà Nội và Vietnam Airlines, chương trình “Vietnam airlines classic-Hanoi concert 2017” góp phần xây dựng không gian văn hóa đi bộ hồ Gươm và đưa âm nhạc đỉnh cao thế giới đến gần hơn với người dân Thủ đô.   

Bằng việc mời một trong năm dàn nhạc giao hưởng danh tiếng thế giới là London Symphony Orchestra đến biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm, chương trình hòa nhạc ngoài trời sẽ góp phần quảng bá về Thủ đô, đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng các sự kiện văn hóa mang tầm cỡ thế giới. 

Đưa âm nhạc đỉnh cao thế giới đến Hà Nội ảnh 1Một trong năm dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất thế giới là London Symphony Orchestra sẽ tới Hà Nội biểu diễn

Đòi hỏi khắt khe từ đơn vị biểu diễn

Theo đó, trên website chính thức của dàn nhạc và các kênh truyền thông đại chúng nổi tiếng thế giới như CNN, BBC đã chính thức đăng tải điểm đến tiếp theo của dàn nhạc London tại tour lưu diễn châu Á năm 2016-2017 là Seoul (Hàn Quốc), Bắc Kinh, Thượng Hải, Ma Cao (Trung Quốc) và cuối cùng là Hà Nội. Tại mỗi điểm đến, nội dung chương trình biểu diễn của dàn nhạc có sự thay đổi khác nhau và khi đến Hà Nội, bản Quốc ca Việt Nam được nhạc sỹ trẻ Lưu Quang Minh chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng, sẽ mở màn cho đêm diễn nghệ thuật đỉnh cao. Tiếp sau đó sẽ là các bản Overture, bản giao hưởng của nhà soạn nhạc người nước ngoài. 

Chương trình đã được tính toán kỹ lưỡng đến từng giây từng phút và kéo dài trong đúng 105 phút. Trước khi nhận lời mời đến Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng London có nhiều đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cho một buổi biểu diễn mang đẳng cấp quốc tế. Sân khấu phải được thiết kế sao cho nắng không chiếu vào nhạc công, mưa không hắt vào dàn nhạc.

Vì thế, các nhà thiết kế sân khấu Việt Nam đã làm mái che ở đằng trước, đằng sau và phía khu vực khán giả. Bên cạnh đó, để tái tạo âm thanh như dàn nhạc đang biểu diễn trong khán phòng, phía Công ty Việt Thanh, đơn vị tổ chức sự kiện còn sử dụng tới 100 micro được đặt ở nhiều vị trí để khán giả ở mọi nơi có thể nghe thấy từng thanh độ nhỏ nhất. 

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thế giới sẽ tới Hà Nội

Phía Dàn nhạc Giao hưởng London còn đòi hỏi đơn vị tổ chức phải đảm bảo xe chuyên dụng trong vận chuyển 4,5 tấn thiết bị biểu diễn. Đặc biệt, với ôtô vận chuyển nhạc cụ còn phải đáp ứng yêu cầu di chuyển êm, tránh xóc để không ảnh hưởng tới âm thanh của piano, violon, cello… Ngay với bục lên xuống sân khấu dành cho 95 nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng London cũng được phía dàn nhạc yêu cầu thiết kế sao cho bước chân không phát ra tiếng động, nhẹ nhàng và an toàn với người sử dụng.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời “Vietnam airlines classic-Hanoi concert 2017” sẽ diễn ra từ 19h45 đến 21h30 ngày 4-3 tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Khách mời là Dàn nhạc Giao hưởng London và nhạc trưởng Elim Chan đến từ Anh quốc. 

Cùng với các kỹ sư âm thanh của Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng London còn cử kỹ sư âm thanh của họ tới làm việc, với yêu cầu cao nhất cho một buổi biểu diễn. Người dân Hà Nội sẽ được tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao qua phần trình diễn của dàn nhạc giao hưởng  nổi tiếng thế giới là London Symphony Orchestra. 

Lựa chọn không gian mở - vườn hoa Lý Thái Tổ, chương trình hòa nhạc ngoài trời sẽ đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình ra thế giới, đặc biệt là không gian đi bộ hồ Gươm với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Đại diện của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam-Vietnam Airlines cho biết: “Chương trình lần này sẽ mở màn cho chuỗi hoạt động quảng bá về Hà Nội kéo dài ít nhất trong 5 năm. Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, trong các năm tiếp theo, chuỗi hoạt động còn bao trùm ở nhiều lĩnh vực như thời trang, di sản… sẽ có sự góp mặt của các nghệ sỹ, dàn nhạc danh tiếng trên thế giới tới Hà Nội”.

Riêng với chương trình mở màn, BTC sẽ đặt 3 màn hình lớn tại đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để khán giả thưởng thức miễn phí, khi tới tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. 

Tin cùng chuyên mục