Dàn "sao" tiết lộ góc ít biết về nhạc sĩ Tuấn Phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các nghệ sĩ Anh Thơ, Tấn Minh, Tùng Dương, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng… ráo riết tập luyện chuẩn bị cho đêm liveshow “Lời ru tôi” của nhạc sĩ Tuấn Phương diễn ra vào tối mai 10-12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Dàn "sao" tiết lộ góc ít biết về nhạc sĩ Tuấn Phương ảnh 1

Nhạc sĩ Tuấn Phương (bên phải)

Ở tuổi 64, nhạc sĩ Tuấn Phương vẫn miệt mài sáng tác và liên tục có những tác phẩm mới, nhưng để có thể tổ chức một đêm nhạc riêng với đủ những lo toan, tính toán lại là chuyện không dễ dàng. Đó cũng là lý do khiến anh ngại tổ chức đêm nhạc riêng dù bạn bè liên tục thúc giục, chỉ cho đến khi ca sĩ Ngọc Châm - Giám đốc chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” đề nghị đồng hành thì anh mới mạnh dạn thực hiện. Cũng bởi đây là đêm nhạc có thể sẽ là duy nhất trong sự nghiệp, nên nhạc sĩ Tuấn Phương tâm sự bao nhiêu tinh hoa, tâm huyết, trăn trở, dồn nén của một đời sáng tác, anh đều dồn cả vào đêm diễn lần này.

Chủ nhân của liveshow "Lời ru tôi" bộc bạch, anh đã sẵn sàng cho đêm nhạc mà chính anh thao thức suốt nhiều tháng ngày qua để chuẩn bị. Đây là đêm nhạc riêng đầu tiên trong sự nghiệp của anh, mà cũng có thể là đêm nhạc duy nhất. Những ngày tập luyện với ban nhạc và ca sĩ, anh đều theo rất sát, trao đổi rất kỹ với nghệ sĩ để có những bản phối, phần thể hiện ưng ý nhất. Nhạc sĩ Tuấn Phương cho biết, các nghệ sĩ tham gia chương trình của anh đều là những người đã hát rất thành công các tác phẩm của anh nên anh rất yên tâm. Anh cũng tin tưởng vào chuyên môn của những người mình chọn lựa, tin tưởng vào sự thấu cảm mà họ và anh dành cho nhau trong suốt những năm tháng sự nghiệp và cuộc sống.

Dàn "sao" tiết lộ góc ít biết về nhạc sĩ Tuấn Phương ảnh 2

Tùng Dương là một trong những tên tuổi mà nhạc sĩ Tuấn Phương nhất định muốn có trong đêm nhạc của mình, người đã từng làm anh “sởn gai gà” khi cất lên những ca từ đầu tiên trong ca khúc “Thức dậy đi em” (bài hát trong phim “Chàng trai đa cảm”). Đây là ca khúc nhạc sĩ Tuấn Phương đã chọn lựa Tùng Dương hát ngay từ khi nam ca sĩ vừa bước chân ra khỏi cuộc thi “Sao Mai Điểm Hẹn”. Sau đó, ca khúc “Thức dậy đi em” cũng đã góp sức giúp tên tuổi Tùng Dương đến với khán giả nhanh chóng hơn nữa sau cuộc thi. Tùng Dương kể, anh đã mang ca khúc này đi khắp bốn bể chân trời để hát và được kiều bào rất thích, trở thành ca khúc gắn liền với tên tuổi Tùng Dương một thời.

Tùng Dương rất trân quý nhạc sĩ Tuấn Phương, bởi những cống hiến của anh cho âm nhạc, bởi anh đã cho Tùng Dương những ca khúc hay và Tùng Dương thể hiện thành công. Trong đêm nhạc lần này của anh, Tùng Dương được anh giữ lại cho thể hiện 3 ca khúc, ngoài “Thức dậy đi em” thì còn có ca khúc “Xúc cảm non thiêng ”, một ca khúc dân gian đương đại rất nổi tiếng, cũng là ca khúc có nhiều kỷ niệm với Tùng Dương. Và một sáng tác mới - ca khúc “Một nửa“ lần đầu tiên công bố với khán giả yêu nhạc. Tùng Dương rất vui vì được đóng góp giọng hát trong đêm nhạc của anh, người nhạc sĩ đau đáu với nghề mà từ thời chưa biết anh, Tùng Dương đã thuộc nhiều ca khúc của anh vì thường học bài hát mới qua tivi”- Tùng Dương chia sẻ.

Dàn "sao" tiết lộ góc ít biết về nhạc sĩ Tuấn Phương ảnh 3

Với Phạm Phương Thảo, cô tâm tình, khi nhạc sĩ Tuấn Phương làm đêm nhạc, cô không thể vắng mặt, sẵn sàng từ chối nhiều show diễn khác để nhất định hát trong chương trình. Bởi, Tuấn Phương là người cô mang ơn, cũng lại giống như một người thầy trên con đường sáng tác của cô. Nữ ca sĩ kể, khi mới tập tành sáng tác, cô có chia sẻ với thầy của mình là nhạc sĩ An Thuyên và ông ngay lập tức liên hệ với nhạc sĩ Tuấn Phương để nhờ hướng dẫn thêm cô học trò của mình.

“Anh Tuấn Phương là người rất hay, có những 'miếng võ' trong sáng tác, người ta thường giấu đi nhưng anh không giấu gì với tôi. Tôi học hỏi được rất nhiều từ anh ấy.”- Phạm Phương Thảo tiết lộ.

Không những thế, nhạc sĩ Tuấn Phương còn rất nhiệt tình “chắp cánh” cho các sáng tác của Phạm Phương Thảo đến với công chúng rộng khắp hơn thông qua các chương trình mà anh thực hiện. Chính nhạc sĩ Tuấn Phương cũng là người đã mạnh dạn, táo bạo thậm chí có thể gọi là “liều” khi năm 2009 với tư cách thành viên Ban tổ chức đã mời Phạm Phương Thảo tham gia vào Hội đồng bình luận giải "Sao Mai". Rất nhiều nghi ngại đã được đặt ra khi đó, nhưng nhạc sĩ Tuấn Phương hoàn toàn tin tưởng ở khả năng của Phạm Phương Thảo. Và, ngay những mùa giải sau đã mời cô vào vị trí Ban giám khảo. Sự sắc sảo cùng khả năng chuyên môn của Phạm Phương Thảo trên ghế nóng giải "Sao Mai" cho đến giờ đã chứng minh sự sắc bén của nhạc sĩ Tuấn Phương trong việc nhìn nhận tài năng và đặt họ đúng ở vị trí mà họ xứng đáng được nhận. Đó có lẽ cũng là một trong những lý do để ca khúc của Tuấn Phương rất dễ đến được với công chúng, khi anh viết ca khúc luôn tư duy đến việc sẽ đưa cho ca sĩ nào, ai hát sẽ thành công.

Phạm Phương Thảo cũng là một trong những tên tuổi nghệ sĩ thể hiện thành công các ca khúc dòng dân gian của người nhạc sĩ đa tài này. Cô tiết lộ, đã từng có một thời cô không nhớ nổi bao nhiêu lễ động thổ đã “đòi” Phạm Phương Thảo hát ca khúc “Tình đất” của nhạc sĩ Tuấn Phương. Cũng nhờ "hot" với ca khúc này mà cô đã mua được chiếc xe ô tô đầu tiên.

Dàn "sao" tiết lộ góc ít biết về nhạc sĩ Tuấn Phương ảnh 4

Một trong những tên tuổi khác cũng rất gắn bó với âm nhạc và cuộc sống với Tuấn Phương là NSƯT Tấn Minh. Tấn Minh chia sẻ, trong đêm nhạc anh rất hào hứng khi được hát lại 2 ca khúc mà mình đã hát từ 20 năm trước, đem đến cho mình rất nhiều thành công trong sự nghiệp là “Thì thầm” và “Con đường xưa”. Trong đó “Thì thầm” là một ca khúc về Hà Nội mà Tấn Minh cũng từng hát trên rất nhiều sân khấu những năm trước đó. Còn ca khúc “Con đường xưa”, Tấn Minh hát cũng từ thời mình còn trẻ, trong đêm nhạc này anh sẽ hát lại với một tâm thế khác, tâm thế của người đàn ông từng trải, nhiều chiêm nghiệm nên sẽ đằm hơn, giàu cảm xúc hơn.

Tấn Minh chia sẻ, nhạc sĩ Tuấn Phương không chỉ là nhạc sĩ đa tài với kho sáng tác đa màu sắc hiếm có, mà còn là người anh trong cuộc sống của anh.

Thành công của tôi trong sự nghiệp ca hát có một phần nhờ sự góp ý của anh Tuấn Phương. Anh ấy là nhạc sĩ nhưng cũng là người biết hát, nên anh biết hát như thế nào sẽ có được điểm chạm với khán giả. Mấy chục năm đồng hành với nhau, anh em tôi thường chia sẻ cùng nhau cái hay, cái đẹp trong âm nhạc, chỉ cho tôi những điều tốt đẹp nhất trong nghề, luôn coi tôi như người em. Anh luôn góp ý cho tôi để tôi hát tốt hơn. Càng trưởng thành, tôi càng nhận được rõ ràng hơn những góp ý đúng đắn của anh” - ca sĩ Tấn Minh bày tỏ, đồng thời tin rằng với kho sáng tác phong phú, đa màu sắc, rất ấn tượng cùng nhiều ca khúc nổi tiếng, đêm nhạc Tuấn Phương sẽ đem đến cho khán giả rất nhiều chiều cảm xúc.