Cuộc vận động sáng tác âm nhạc "Sáng đạo trong đời"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Ban Văn hoá Trung ương- Giáo hội  Phật giáo Việt Nam vừa chính thức phát động cuộc vận động sáng tác âm nhạc "Sáng đạo trong đời” với chủ đề “Nhận thức văn hóa Phật giáo qua các loại hình nghệ thuật". Cuộc vận động hướng đến Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2025.

Nhân dịp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức "Đại lễ Phật giáo Liên hợp quốc Vesak 2025" tại TP.HCM, Ban Văn hoá Trung ương-Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phát động nhiều hoạt động nghệ thuật ý nghĩa như: chương trình nghệ thuật chào mừng Vesak 2025; triển lãm đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới; xây dựng triển lãm online văn hóa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới; tọa đàm, thuyết trình khoa học về nghệ thuật Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới; chuỗi hoạt động nghệ thuật liên tục, đặc sắc, đa dạng nằm trong chuỗi hoạt động của Đại lễ Phật giáo Liên hợp quốc Vesak 2025 tại Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Trưởng Ban Văn hóa Trung ương cùng các hòa thượng trong Ban Văn hóa Trung ương.
Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Trưởng Ban Văn hóa Trung ương cùng các hòa thượng trong Ban Văn hóa Trung ương.

Với ý nghĩa này, cuộc vận động sáng tác âm nhạc "Sáng đạo trong đời” với chủ đề “Nhận thức văn hóa Phật giáo qua các loại hình nghệ thuật" được chính thức phát động. Đại diện ban tổ chức cho biết, cuộc vận động với mong muốn xây dựng ngân hàng tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phục vụ nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu và ứng dụng các tác phẩm vào thực tiễn trong đời sống. Bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua các tác phẩm nghệ thuật; phát hiện và bồi dưỡng tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật Phật giáo; tạo nguồn tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phong phú, đa dạng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tinh thần của phật tử và cộng đồng; phát huy di sản văn hóa nghệ thuật Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho cộng đồng theo tinh thần Phật giáo thông qua các loại hình nghệ thuật, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam; đồng thời tăng cường giao lưu học hỏi giữa các nhà văn, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu Phật giáo trong và ngoài nước.

Theo đó, cuộc vận động được phát động rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống các chùa, tự viện Phật giáo trên cả nước, các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật. Mọi công dân Việt Nam đang sống ở trong và ngoài nước đều có thể gửi tác phẩm về dự thi ở các thể loại: sáng tác nhạc Phật giáo, phổ nhạc thơ Phật giáo, tác phẩm âm nhạc mang tư tưởng Phật giáo...

Tác phẩm dự thi có nội dung phản ánh giá trị đạo đức, triết lý nhân sinh của Phật giáo trong đời sống xã hội hiện nay; ca ngợi những tấm gương sáng về sự tu hành, học Phật của các bậc Tu sĩ, Phật tử; giới thiệu những nét đẹp văn hóa Phật giáo trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam; tìm hiểu, giới thiệu về lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam. Các tác phẩm sáng tác có tính sáng tạo, độc đáo và có giá trị nghệ thuật cao đồng thời phản ánh được tinh thần, đạo đức, lối sống, giá trị cao đẹp của Phật giáo Việt Nam và Phật giáo quốc tế. Ban tổ chức cũng khuyến khích các tác giả trẻ tham gia sáng tác.

Thời gian bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 11-7 đến 15-10-2024. Sau vòng sơ khảo và bán kết, các tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn vào vòng chung kết dự kiến được tổ chức vào tháng 1-2025. Ban tổ chức cũng sẽ lựa chọn các tác phẩm xuất sắc và phù hợp để biểu diễn trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại lễ Phật đản 2025 tại TP.HCM dự kiến tổ chức vào quý II năm 2025.

Đại diện Ban Văn hoá Trung ương chia sẻ, ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm để xây dựng triển lãm online Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới. Triển lãm bao gồm một nền tảng nền tảng online để đông đảo đại chúng có cơ hội tiếp cận với các tác phẩm nghệ thuật một cách thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng.

Sau khi kết thúc triển lãm, nền tảng online này sẽ được nâng cấp thành phần mềm cơ sở dữ liệu Văn hoá Phật giáo Việt Nam, nơi lưu trữ, quảng bá toàn bộ thông tin di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam được số hóa bằng công nghệ 3D và công nghệ VRTour360. Hình thức tổ chức bao gồm sưu tầm tác phẩm đã sáng tác và tổ chức các chương trình vận động sáng tác, hỗ trợ sản xuất tác phẩm mới theo chủ đề.