Cơ hội tìm hiểu về vương triều Baekje 700 năm tuổi của Hàn Quốc tại Hà Nội

  • 16/09/2022 09:44
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức trưng bày chuyên đề "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới".

Tại đây, công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế sẽ có cơ hội tìm hiểu về những giá trị nổi bật toàn cầu của đảo núi lửa-hang dung nham Jeju, quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa Hàn Quốc. Qua đó góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn, vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hóa thế giới.

Khi đến tham quan trưng bày "Baekje và Jeju: Từ di sản Hàn Quốc đến di sản thế giới" tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, công chúng sẽ được trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trang phục, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc, nhất là đặc sản của Baekje.

Cơ hội tìm hiểu về vương triều Baekje 700 năm tuổi của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 1

Khu di tích vương triều Baekje (Hàn Quốc)

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đảo núi lửa Jeju của Hàn Quốc là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) ghi danh vào danh sách di sản thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hóa rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO ghi danh là di sản thế giới năm 2015.

Jeju là hòn đảo hình thành do hoạt động của núi lửa khoảng từ 1,8 triệu năm đến 1.000 năm trước. Với nhiều đỉnh núi kỳ vĩ, động nham thạch lớn và khu sinh thái có nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, đảo Jeju là khu vực duy nhất trên thế giới được UNESCO ghi danh ở 3 danh hiệu: Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Di sản thiên nhiên thế giới và Công viên địa chất toàn cầu.

Cơ hội tìm hiểu về vương triều Baekje 700 năm tuổi của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 2

Phong cảnh đảo Jeju

Còn Baekje là triều đại kéo dài 700 năm (từ năm 18 trước công nguyên đến thế kỷ VII), là một trong 3 vương quốc cùng tồn tại trên bán đảo Hàn Quốc. Các tường thành và lăng tẩm triều đại này được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới nằm rải rác ở 8 địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla)...

Trưng bày diễn ra từ ngày 16/9 đến ngày 16/10 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục