Chung tay lo Tết cho người lao động

ANTD.VN - Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và quyền lợi cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2017, nhất là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chủ động đôn đốc các cấp công đoàn cơ sở trong việc chăm lo Tết tới từng người lao động.

Chăm lo Tết cho người lao động giúp họ gắn bó hơn với doanh nghiệp

Chăm lo lương, thưởng

Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song thời điểm này Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, lao động.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, năm 2016, tình hình kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, góp phần cải thiện đời sống, việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đời sống của công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, nợ lương, thiếu việc làm ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và đời sống của người lao động.

Chính vì vậy, để góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên công đoàn và người lao động, LĐLĐ thành phố đã yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô khẩn trương thực hiện các nội dung về chăm lo Tết cho người lao động.

Với chủ trương thiết thực, tiếp cận tất cả đoàn viên, công nhân viên chức lao động, giúp người lao động vui xuân, đón Tết đầm ấm, trong dịp này, các cấp công đoàn phải chú trọng xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Qua đó, vận động và phát huy tối đa các nguồn lực của các cá nhân, tổ chức hỗ trợ cho hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động gồm: chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, giải quyết tranh chấp lao động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và tổ chức hoạt động đưa người lao động về quê đón Tết.

Hỗ trợ vé xe

Phó ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ thành phố Hà Nội) Nguyễn Thanh Thủy cho biết, hoạt động hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động về quê ăn Tết là một trong những mô hình hiệu quả và có sức lan toả. Dù giá trị của mỗi tấm vé không lớn nhưng nó khích lệ người lao động làm việc tốt hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn.

Tiếp nối thành công của các năm trước, năm nay LĐLĐ thành phố Hà Nội triển khai hoạt động vé xe Tết miễn phí với mong muốn tiếp cận được mọi công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hiện LĐLĐ thành phố đang xây dựng kế hoạch, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện, vé tàu, xe cho người lao động về quê đón Tết.

Song song với kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân của các sở, ngành, Bộ LĐ-TB&XH vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.

Theo đó, để đảm bảo đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng trong các tháng giáp Tết. 

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú.