Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết

ANTD.VN - Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền lương dự báo, tiền thưởng Tết Nguyên đán 2017 có thể tăng hơn so với năm trước. Tuy nhiên, sẽ khó có đột phá mức tăng 5%.

Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết ảnh 1

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường có mức thưởng Tết cao

Chưa có con số cụ thể

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố về việc báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 31-12. Mặc dù, thời điểm hiện tại, các thông tin cụ thể về mức tiền thưởng vẫn chưa được công bố nhưng câu chuyện liên quan tới thưởng Tết vẫn thu hút sự quan tâm của người lao động và doanh nghiệp mỗi dịp giáp Tết.

Theo chị Nguyễn Thị Hà, làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội): “Đối với người lao động xa quê, Tết là dịp để thăm hỏi người thân, mua sắm cho gia đình. Nhu cầu chi tiêu ngày Tết cũng cao hơn ngày thường khá nhiều nên đa số người lao động đều mong ngóng mức thưởng Tết cao để bù đắp các chi phí tăng thêm đó. Công ty tôi đang lên kế hoạch chi trả thưởng cho người lao động. Mặc dù, kết quả sản xuất kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên khó có thể dự đoán được mức thưởng cụ thể”. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân nhận định, tình hình kinh tế năm nay không có nhiều biến động, do đó các doanh nghiệp căn cứ vào hiệu quả sản xuất kinh doanh để đưa ra mức thưởng cho người lao động.

Ở các doanh nghiệp có tốc độ sản xuất kinh doanh ổn định, mức thưởng có thể tăng so với năm trước. Mức thưởng trung bình của doanh nghiệp dành cho người lao động phổ biến vẫn là 1 tháng lương. Mặc dù vậy, chắc chắc vẫn có một số doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không cân đối được nên chưa chắc đã có thưởng Tết.

Khuyến khích hình thức thưởng bằng tiền

Thưởng Tết thực chất là thưởng cuối năm theo hiệu quả sản xuất kinh doanh, do đó khoản tiền thưởng này là không bắt buộc. Việc thưởng Tết của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào quy chế tài chính và hợp đồng lao động của doanh nghiệp ký kết với người lao động. Chủ sử dụng lao động có thể lựa chọn hình thức chi trả thưởng bằng tiền mặt hoặc bằng hiện vật.

Tuy nhiên, thưởng Tết ở Việt Nam có đặc thù và nó gần như là một nét văn hóa và cũng có những yếu tố tích cực nhất định. Việc thưởng Tết để người lao động về quê sum họp cùng gia đình cũng là doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến đời sống của công nhân lao động. Do nhu cầu tiêu dùng của mỗi gia đình là khác nhau, nên cách tốt nhất là doanh nghiệp nên thưởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt.

Theo ông Đặng Quang Điều, Trưởng ban Kinh tế chính sách và Thi đua khen thưởng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Việc thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào quá trình sản xuất, kinh doanh cả năm. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn vận động, khuyến nghị các cơ quan, doanh nghiệp nên thưởng Tết cho người lao động nhưng không khuyến khích việc đòi hỏi, “ép” người sử dụng lao động phải thưởng Tết trong mọi trường hợp. Theo ông Đặng Quang Điều, nếu cơ quan, doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận cao thì thưởng Tết là hết sức cần thiết.

Vì ngoài mục đích khuyến khích, thưởng Tết còn để “giữ chân” người lao động, khiến họ gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi, không có thỏa thuận thì thưởng Tết hoàn toàn do phía cơ quan, doanh nghiệp tự cân đối, cơ quan quản lý cũng không thể can thiệp được.

Tết Nguyên đán 2017 nghỉ 7 ngày

Ngày 24-11, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán 2017 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị xã hội. Theo đó, công chức, viên chức sẽ nghỉ từ 26-1 đến 1-2-2017 (tức 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Như vậy, dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2017, công chức, viên chức nghỉ 7 ngày. Các cơ quan đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp theo quy định của pháp luật.