Chữa bệnh đơn giản bằng vitamin

  • 17/08/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Bạn hay cáu giận, hãy ăn thịt bò, mắt cá chân sưng hãy ăn một quả chuối... Đó là cách đơn giản chữa bệnh bằng bổ sung những vitamin cần thiết. Những vấn đề về sức khỏe, có thể do bạn đang thiếu hụt các vitamin hoặc khoáng chất. 

Loét miệng: Thiếu Vitamin B2

Loét miệng có thể do thiếu vitamin B2 – vitamin cần thiết cho sản xuất và tăng trưởng tế bào. Vitamin B2 giúp vùng da và các tế bào niêm mạc xung quanh miệng được phục hồi một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, mệt mỏi và chứng đau nửa đầu cũng có thể là triệu chứng thiếu B2.

Không có cảm giác mùi vị: Thiếu kẽm

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến cảm giác về hương vị. Trong nghiên cứu của trường Đại học Ulster liên quan đến 387 người, những người có mức kẽm thấp trong hồng cầu ít có khả năng phát hiện mùi vị mặn. Bởi kẽm cần thiết cho việc sản xuất các enzyme giúp phát triển và duy trì vị giác. Các dấu hiệu thiếu hụt kẽm khác bao gồm thường xuyên bị nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm, chậm lành vết thương. Khoáng chất có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch và phục hồi các tế bào. Thanh thiếu niên có nguy cơ cao thiếu kẽm với khoảng 1/5 trẻ gái và 1/10 trẻ trai. Thịt bò và thịt cừu là một trong những nguồn tốt nhất của kẽm. Các nguồn khác bao gồm các loại hạt, đặc biệt là hạt điều và lạc.

Dễ bị viêm nhiễm: Thiếu vitamin A

Phụ nữ ít có khả năng thiếu vitamin A hơn bởi họ có xu hướng ăn nhiều cà rốt và rau xanh có chứa vitamin A. Các dấu hiệu thiếu vitamin A như dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường ruột. Thiếu hụt vitamin A được bổ sung bằng cách ăn một củ cà rốt mỗi ngày hoặc gan (2 tuần/lần là đủ). Phụ nữ mang thai không nên ăn gan bởi quá nhiều vitamin A có thể gây hại cho thai nhi. 

Cáu gắt: Thiếu sắt 

Da xanh xao là dấu hiệu thường thấy do thiếu sắt. Nhưng hay cáu kỉnh (cùng với mệt mỏi) là một triệu chứng do thiếu sắt, bởi giảm lượng oxy đến não. Sắt là một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu, có vai trò tiếp nhận oxy và vận chuyển nó đến khắp cơ thể. Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Có khoảng 30% thiếu nữ và 17% phụ nữ bị thiếu sắt. Thịt đỏ, các loại hạt, rau, thịt bò, trứng và cá mòi là nguồn giàu sắt. 

Sưng mắt cá chân: Thiếu kali 

Kali giúp điều chỉnh cân bằng nước của cơ thể. Lượng kali thấp là do chế độ ăn uống quá nhiều muối. Dữ liệu từ 3.300 người tham gia trong nghiên cứu tim ở Mỹ cho thấy lượng kali trong mẫu nước tiểu phản ánh chế độ ăn uống liên quan chặt chẽ đến huyết áp. Chuối chứa rất nhiều kali. 

Đau nhức: Thiếu vitamin D

Xương yếu là dấu hiệu của sự thiếu hụt nghiêm trọng vitamin D, nhưng đau, suy nhược và mệt mỏi có thể là sự thiếu hụt nhẹ. Mức vitamin D thấp xảy ra trên tất cả các nhóm tuổi. Vitamin D giúp điều hòa các chất khoáng canxi và phốt pho, quan trọng cho việc phát triển và duy trì xương và cơ bắp. Vitamin D không chỉ giữ xương khỏe mạnh, mà còn cần thiết đối với các hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh ung thư. Bên cạnh bổ sung dầu cá, cá hồi, cá mòi tươi bạn nên dành 20 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng.

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục