Nghệ sỹ ưu tú Thanh Hương - vợ nhạc sỹ Thuận Yến:

"Chồng tôi xứng đáng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh!"

ANTD.VN - Dù ngày trao giải đã cận kề (11-3) nhưng mới đây gia đình nhạc sỹ Thuận Yến mới nhận được tin, ông đã trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016. Ngay sau đó, vợ nhạc sỹ Thuận Yến là NSƯT Hồ Thanh Hương đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại trường hợp của chồng mình. 

Vợ chồng nhạc sỹ Thuận Yến - Thanh Hương

Cách đây 4 tháng, Hội Nhạc sỹ Việt Nam từng có thông tin, nhạc sỹ Thuận Yến cùng nhạc sỹ Trọng Bằng, Doãn Nho đã được Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh thông qua. Chính vì thế, trong suốt thời gian qua, gia đình nhạc sỹ Thuận Yến tràn đầy hy vọng ông sẽ được trao tặng giải thưởng này. 

Trao đổi cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô, NSƯT Thanh Hương cho biết, khi nhận được tin, bà vẫn không thể hiểu nổi, một nhạc sỹ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam và là một tên tuổi được mến mộ qua nhiều thế hệ khán giả như Thuận Yến lại có thể trượt giải thưởng.

Và cũng cho tới nay, Hội Nhạc sỹ Việt Nam không có bất kỳ thông báo nào với gia đình về sự việc đáng tiếc này. Lý do nhạc sỹ Thuận Yến trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh đã được một người bạn của gia đình cho biết là vì hồ sơ của nhạc sỹ còn thiếu một số giấy tờ. Với lời giải thích này, NSƯT Thanh Hương khẳng định: “Không thể chấp nhận được”.

Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, nhạc  sỹ Thuận Yến từng giành được nhiều giải thưởng. Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2001, có 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Huân chương Lao động hạng Hai, 1 huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều giải Nhất tại các cuộc thi sáng tác ca khúc. 

Tuy nhiên, nghệ sỹ Thanh Hương cũng cho biết thêm, trong hồ sơ gửi tới Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho nhạc sỹ Thuận Yến, bà chỉ để 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, còn các giải thưởng sáng tác ca khúc lại không đính kèm.

Đây cũng có thể là sơ suất khiến hồ sơ của nhạc sỹ Thuận Yến bị loại. Dù vậy, nghệ sỹ đàn tranh Thanh Hương khẳng định rằng, với những thành tựu âm nhạc để lại cho hậu thế, nhạc sỹ Thuận Yến xứng đáng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. 

Nhiều sáng tác của nhạc sỹ Thuận Yến đã đi vào lòng công chúng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho tới khi đất nước hòa bình.

Khi viết đơn đề nghị xem xét lại trường hợp của nhạc sỹ Thuận Yến, NSƯT Thanh Hương mong rằng, nếu những người có trách nhiệm thấy đúng, xứng đáng thì nên trao Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 cho tác giả ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la”. Dù chỉ là một tia hy vọng, nhưng vợ của cố nhạc sỹ vẫn mong điều đó sẽ đến. 

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL): Để tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Ngày 1-3, Vụ Thi đua - Khen thưởng đã nhận được đơn kiến nghị của gia đình cố nhạc sỹ Thuận Yến và chúng tôi sẽ tiến hành các bước giải quyết theo đúng lộ trình. Về thắc mắc của vợ cố nhạc Thuận Yến-NSƯT Thanh Hương về lý do ông trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Vụ Thi đua - Khen thưởng không có trách nhiệm thông báo hay giải thích cho gia đình nhạc sỹ. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan chủ quản là Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Hồ sơ của nhạc sỹ Thuận Yến đã qua được 3 cấp hội đồng của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương nhưng đến vòng thứ tư thì dừng lại. 

Với trường hợp của nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn và nhạc sỹ Thuận Yến, tôi cho rằng đó là bài học đối với bản thân những người làm công tác tổ chức như chúng tôi, cũng như gia đình mỗi nghệ sỹ.

Khi làm hồ sơ xét duyệt, các gia đình nghệ sỹ cần đọc thật kỹ Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Đặc biệt là chương 3 về thủ tục xét tặng giải thưởng.

Gia đình thường nói rất nhẹ rằng, nếu thiếu giấy tờ thì cơ quan chức năng cần thông báo lại để gia đình bổ sung, nhưng khi đã ra đến hội đồng, qua Ban Thi đua - Khen thưởng rồi Chính phủ thì câu chuyện không còn đơn giản như vậy. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi Nghị định này, Bộ VH-TT&DL cũng nhận thấy những điểm còn chưa hợp lý đối với các tác giả nổi tiếng, có tác phẩm đã đi vào lòng công chúng nhưng lại không có giải thưởng. Vì thế, hiện nay, Bộ VH-TT&DL đang làm kiến nghị gửi tới Chính phủ để xem xét lại một số điều khoản của nghị định, tránh thiệt thòi cho các nghệ sỹ.