Diễn viên - Nghệ sĩ Ưu tú Trần Đức: "Sống như giọt nước, chảy vào đâu cũng tròn"

  • 16/02/2017 06:26
  • 0 bình luận
  • PHẠM THU HƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN - “Đóng đinh” trong các vai diễn phản diện, NSƯT Trần Đức đã gặp không ít rắc rối khi bước từ truyền hình ra đời sống. 

Diễn viên - Nghệ sĩ Ưu tú Trần Đức: "Sống như giọt nước, chảy vào đâu cũng tròn" ảnh 1

Trái ngược hoàn toàn với các vai diễn phản diện, NSƯT Trần Đức ngoài đời thân thiện và cởi mở đến bất ngờ. Vẫn là mái tóc húi cua quen thuộc, cái miệng cười nhếch mép từng khiến khán giả ghét cay ghét đắng, nhưng nếu gặp gỡ ông ở đời thường mới thấy, đó là một người đàn ông Hà thành lịch lãm. 

Chất Hà thành lịch lãm

Sinh ra và lớn lên ở phố Cổ Tân, NSƯT Trần Đức là người Hà Nội gốc. Cái chất tài hoa của người Hà Nội đã thẩm thấu vào người nghệ sỹ này. Từng viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ trong những ngày đất nước chiến tranh, nhưng lá đơn ấy đã bị trả lại với lý do: “Anh nên về làm nghệ sỹ sẽ thích hợp hơn”.

Đặc biệt, NSƯT Trần Đức đã có quãng thời gian thử thách cùng nghề diễn ở thời bao cấp khó khăn đến thời đổi mới đầy ngỡ ngàng. Trong khi, các đồng nghiệp đã cạn lửa với nghề, bỏ sang các công việc khác thì NSƯT Trần Đức vẫn gắn bó với sàn diễn của Nhà hát Kịch Hà Nội. Chính tinh thần của người Hà Nội bền gan vững chí được NSƯT Trần Đức lĩnh hội, lại giúp ông trở thành gương mặt diễn viên sáng giá. 

Nhờ kinh nghiệm, NSƯT Trần Đức nhìn nhận về vai diễn đầy sắc sảo và tạo dựng được phong cách diễn riêng. Khi vào các vai diễn phản diện, NSƯT Trần Đức không biến vai diễn trở nên nghèo nàn một màu. Diễn đểu phải ra đểu. Cái đểu một cách trí tuệ. Điều đó được thể hiện từ phong thái, trang phục đến lời ăn tiếng nói, tố chất không lẫn vào đâu được. Chính vì thế, các vai diễn của NSƯT Trần Đức ít khi bị chê. 

Có điều thú vị, nếu như NSƯT Trần Đức được khán giả xem truyền hình nhớ tới bằng các vai diễn phản diện thì gần 40 năm gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội, ông lại gặt hái được các tấm huy chương hội diễn từ các vai chính diện. Vẫn là gương mặt ấy nhưng NSƯT Trần Đức đã biết sử dụng lợi thế của một nụ cười gian giảo, một ánh mắt quắc lên từ sau cặp kính để thể hiện các góc cạnh, chiều sâu của vai diễn. Đó thực sự là một nghệ sỹ có nghề khi có thể đảm nhận nhiều vai diễn trái chiều. 

Diễn viên - Nghệ sĩ Ưu tú Trần Đức: "Sống như giọt nước, chảy vào đâu cũng tròn" ảnh 2NSƯT Trần Đức với vai trùm xã hội đen trong bộ phim truyền hình “Giọt nước rơi”

Tâm huyết của một người thầy

Với các vai diễn trùm xã hội đen, NSƯT Trần Đức luôn làm người khác thấy gờn gợn nếu phải tiếp xúc với ông. Nhưng nếu khán giả gặp ông ngoài đời, cái ác cảm sẽ được xóa đi nhờ sự thân thiện và lối nói chuyện gần gũi, cởi mở.

NSƯT Trần Đức vẫn bảo: “Tôi sống như giọt nước, chảy vào đâu cũng tròn”. Hiện, NSƯT Trần Đức đang làm chủ nhiệm CLB khiêu vũ và mỗi ngày trôi qua của ông luôn rộn ràng trong tiếng nhạc, tiếng hát và những điệu nhảy.

Buổi sáng, NSƯT Trần Đức thường bắt đầu với những bài tập yoga và sẽ lên sàn khiêu vũ. Buổi tối, nếu rảnh, ông lại đến với CLB “Hát cho nhau nghe”. Dù sống vui vẻ nhưng NSƯT Trần Đức lại rất nghiêm khắc với bản thân. Ông cầu kỳ, chải chuốt trong cách ăn mặc. Còn trong giao tiếp, ông không cho phép mình được suồng sã, buông tuồng. 

Chính lối sống có chừng mực đã giúp NSƯT Trần Đức giữ được sắc và lòng nhiệt huyết với nghề. Công việc chính của ông hiện nay là giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Thỉnh thoảng, ông vẫn tham gia làm 1-2 tiểu phẩm nhỏ cho chương trình “Quà tặng cuộc sống” và đi quay vài buổi một tháng. 

NSƯT Trần Đức chia sẻ: “Bây giờ, tôi đã có tuổi, không còn sức khỏe để rong ruổi với đoàn làm phim như thời trẻ. Chỉ vai diễn nào thấy hợp, tôi mới nhận lời tham gia”.

Trong năm 2017, khán giả sẽ gặp lại NSƯT Trần Đức trong bộ phim truyền hình “Yêu thương mong manh”, một trong những bộ phim đáng xem nhất của năm.

Nhưng lần này, ông sẽ vào vai bố chồng giàu tình cảm. NSƯT Trần Đức hy vọng, ông sẽ được khán giả yêu thương và không còn ghét bỏ như các vai diễn phản diện. 

Khi đứng trên lớp giảng bài cho sinh viên, NSƯT Trần Đức coi mỗi sinh viên như một người con. Người thầy ấy lo lắng tổ chức các buổi tốt nghiệp của sinh viên trở thành các buổi biểu diễn giống như các đoàn chuyên nghiệp.

Từ những buổi biểu diễn như thế, ông hy vọng, tên tuổi của các em sẽ đến được với các nhà hát. Bởi là người trong nghề, NSƯT Trần Đức hiểu hơn ai hết những nhọc nhằn của nghề diễn. Dẫu sao, việc các em “có nơi có chốn” cũng làm một người thầy như ông cảm thấy an lòng.   

Tin cùng chuyên mục