Chế Linh tiết lộ về ca khúc được ông sáng tác khi người yêu đi lấy chồng

ANTD.VN - Chế Linh tiết lộ bài hát được ông sáng tác trong tâm trạng đau khổ và buồn bã nhất là khi người yêu đi lấy chồng.

Trước thềm 2 đêm nhạc vinh danh các nhạc phẩm do mình sáng tác có tên gọi "Đêm nhạc Tú Nhi" diễn ra vào tối 23 và 24-6 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Chế Linh chia sẻ, ông sẽ dành tặng khán giả cuốn hồi ký mà ông viết về con đường âm nhạc và cuộc đời của "hai trong một" - Chế Linh và Tú Nhi.

Tại hai đêm nhạc này, Chế Linh dự định sẽ trải lòng về những bóng hồng đã đi qua cuộc đời mình, những cuộc tình đã in dấu trong các sáng tác mà ông viết dưới bút danh Tú Nhi. Nam danh ca tâm sự, ở các liveshow trước đây mà ông từng thực hiện, ông chưa có nhiều cơ hội để chuyện trò thân tình với khán giả.

Vì vậy mà lần này ra Hà Nội để làm "Đêm nhạc Tú Nhi", ông muốn làm được điều đó, muốn kể cho công chúng yêu nhạc nghe những câu chuyện có thật đằng sau từng tác phẩm mà mình đã viết và ký tên tác giả Tú Nhi. 

Trước đây, khi khán giả còn chưa biết Tú Nhi chính là bút danh sáng tác của Chế Linh, nhiều người nghĩ rằng, Chế Linh chỉ là người chuyên chở những câu chuyện tình của Tú Nhi đến với khán giả. Tuy nhiên, đến khi Tú Nhi bị phát hiện chính là Chế Linh, mọi người mới ngỡ ngàng, hóa ra Chế Linh đang hát câu chuyện của chính mình, bằng cảm xúc thật của mình.

Chế Linh tâm sự, ban đầu ông chủ đích để mọi người nghĩ Tú Nhi là một người khác, không phải mình. Sở dĩ vậy bởi ông muốn dành cho khán giả sự tò mò về việc Tú Nhi là ai, tại sao Chế Linh lại thích hát các sáng tác của Tú Nhi, tại sao Tú Nhi lại thích dành các bài hát của mình cho Chế Linh... "Rất mong mọi người thứ lỗi về sự giấu giếm này" - nam danh ca thổ lộ.

Tiết lộ về các sáng tác của mình, Chế Linh kể, bài hát đầu tiên mà ông viết chính là ca khúc "Đêm buồn tỉnh lẻ" - một nhạc phẩm Bolero quen thuộc mà mọi người vẫn biết. Tuy nhiên sáng tác khiến mà ông trăn trở nhất, luôn khiến ông day dứt mỗi khi lên sân khấu lại chính là ca khúc “Nụ cười chua cay” (hay còn có tên là “Một lần hiện diện”). Nam danh ca cho biết, sáng tác này được ông viết trong tâm trạng buồn bã và đau khổ khi người yêu đi lấy chồng.

“Đa phần những bài viết của tôi đều mang ít nhiều những câu chuyện có thật, của tôi hoặc của người khác. Như cô gái lên Mai trong bài “Mai lỡ mình xa nhau”, đó là một cô gái dễ thương tóc dài, đến với tôi rất tự nhiên bởi trận trú mưa ở một gốc phố tại Sài Gòn ngày nào" - Chế Linh giãi bày.

Chế Linh và người vợ hiện tại, người đã gắn bó với ông trong nhiều năm qua...

Và câu chuyện về những bóng hồng đằng sau các ca khúc, những cuộc tình lãng mạn, những người con gái gây thương nhớ trong cuộc đời mình sẽ được Chế Linh kể hết trong chương trình "Đêm nhạc Tú Nhi" tại Hà Nội.

Trong đêm nhạc này, vợ của Chế Linh cũng sẽ có mặt dưới hàng ghế khán giả, song nam danh ca quả quyết ông không vì thế mà ngại ngần tiết lộ những câu chuyện tình của mình cho mọi người cùng nghe.

Nam danh ca cũng hài hước quả quyết vợ ông không tham gia vào các sáng tác của mình, bởi đa phần các bài hát đều được ông viết ở... ngoài đường, từ quán cà phê đến quán rượu, thậm chí là viết khi đang đi trên đường và trên cả máy bay.

Khi được hỏi về việc thường chọn những sáng tác trước năm 1975 để hát và rất ít khi giới thiệu những ca khúc mới mặc dù vẫn sáng tác không ngừng, Chế Linh chia sẻ, ông cũng viết nhiều ca khúc sau năm 1975 dưới bút danh Tú Nhi, tuy nhiên khán giả thường muốn ông hát những ca khúc nằm lòng quen thuộc, những bài hát cũ đã làm nên tên tuổi  Tú Nhi. 

Chính vì thế, trong 2 đêm nhạc sắp tới tại Hà Nội, Chế Linh rất háo hức giới thiệu tới người nghe những ca khúc mới mà mình sáng tác. Cùng hát những bài hát này với ông còn có nhiều giọng ca nổi tiếng như: Sơn Tuyền, Lê Trinh, Hà Vân… MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng hứa sẽ tiết lộ thêm những câu chuyện tình cảm mà chị biết phía sau những sáng tác của Tú Nhi.

Đặc biệt, Chế Linh tiết lộ, thời gian gần đây ngoài việc ca hát và sáng tác, ông còn đang âm thầm viết hồi ký về cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của mình. Cuốn sách dự kiến được ông ra mắt trong thời gian tới đây. Nam danh ca mong muốn  cuốn sách này sẽ giúp khán giả hiểu mình hơn, hiểu vì sao sáng tác mà ông viết riêng cho bản thân mình là “Xin yêu tôi bằng cả tình người”.