Bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh

  • 10/05/2017 22:10
  • 1 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Nam danh ca lấy hai bút danh khi viết nhạc, trong đó phổ biến là tên Tú Nhi.

Có dạo, Chế Linh hát nhạc của người có tên gọi Tú Nhi nhiều hơn hẳn so với sáng tác của các nhạc sĩ khác. Ai hỏi về Tú Nhi, ông chỉ cười.

75 tuổi vẫn mong hồn nhiên như đứa bé…

Bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh ảnh 1

Kỳ thực, Chế Linh giấu chưa cho mọi người biết ông chính là Tú Nhi. Lý do đơn giản như chia sẻ của Chế Linh là bởi ông e ngại nếu biết ông và Tú Nhi là một, các nhạc sĩ khác sẽ ngại giao bài của mình cho ông vì e ông không hết mình với sáng tác của người khác. Cũng bởi thế mà nhiều người chỉ biết rằng, Chế Linh chuyên hát nhạc của Tú Nhi, và Tú Nhi là người chuyên viết nhạc cho ông hát. Điều này không làm Chế Linh cảm thấy thiệt thòi mà trái lại, ông cảm thấy như thế thì lạ và hay hơn.

Tiết lộ về bút danh Tú Nhi, Chế Linh bảo, tên đó có ý nghĩa là một đứa bé tuấn tú. “Tú” có nghĩa là “tuấn tú”, “nhi” có nghĩa là “nhi đồng”. Nam danh ca thổ lộ, khi chọn bút danh này và cho đến tận bây giờ, ông vẫn luôn mong muốn mình hồn nhiên như một đứa bé thơ. Ông cũng không ngần ngại thừa nhận việc để người khác tò mò về tác giả Tú Nhi cũng là mong muốn của mình, rằng ông đoán được sự băn khoăn của mọi người về việc tại sao tác giả có cái tên rất bé thơ này lại viết những ca khúc tự sự đầy tâm trạng, những mối tình lãng mạn và “gãy đổ”.

Bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh ảnh 2

Với những người yêu mến giọng hát của Chế Linh đều dễ dàng nhận ra thấp thoáng đằng sau các sáng tác mà ông viết dưới bút danh Tú Nhi, đều có bóng dáng của một người nào đó, mỗi ca khúc đều chứa đựng những điều rất thật ở trong đó. Và đó chính là dáng dấp của những “bóng hồng” đã đi qua cuộc đời Chế Linh và để lại trong ông nguồn cảm hứng viết nhạc.

Song trong số những ca khúc của Tú Nhi, có những bài là rung động của chính ông, cũng có bài được ông viết từ cảm xúc về câu chuyện của người quen. Tới giờ, trong kho gia tài sáng tác của mình, chỉ tính riêng những bài đã thu thanh, Chế Linh cũng có khoảng 60-70 bài ký dưới bút danh Tú Nhi.

Chế Linh trải lòng rằng khi thấy nhiều ca sĩ chọn hát các sáng tác của mình, ông thấy vô cùng hạnh phúc. Song nhiều lúc nghe họ hát, ông lại thấy chưa ưng lắm, có khi chỉ vì chỗ này chỗ kia luyến láy hay nhấn nhá chưa chuẩn, kiểu như thay vì kéo dài thì lại bỏ nhỏ và ngược lại, thành thử ra chưa đúng với tinh thần của ca khúc cho lắm. Đơn cử như bài hát “Mai lỡ mình xa nhau”, thật ra từ “Mai” ở đây chính là tên người con gái mà Chế Linh từng đem lòng yêu thương. Vì không hiểu điều đó nên nhiều ca sĩ khi hát đều ngắt câu thành: “Mai lỡ/mình xa nhau” thay vì: “Mai/lỡ mình xa nhau”.

Tự tin đủ sức chiều lòng người hâm mộ…

Bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh ảnh 3

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sẽ lại đồng hành cùng Chế Linh trong 2 đêm nhạc sắp diễn ra tại Hà Nội...

Nổi tiếng là nghệ sĩ “đào hoa” trong làng nhạc Việt, đời sống riêng của Chế Linh vì thế mà cũng luôn khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên nam danh ca rất kín kẽ và ít khi nói nhiều về chuyện riêng tư. Có điều, trong những ca khúc mà ông sáng tác luôn có bóng dáng của những người con gái. Và tất tần tật bí mật về những người con gái này cùng tình yêu của họ sẽ lần đầu tiên được Chế Linh tiết lộ trong 2 đêm nhạc riêng diễn ra vào 20h ngày 23 và 24-6 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

"Đêm nhạc Tú Nhi” sẽ có sự góp mặt của một vị khách mời đặc biệt, đó là nghệ sĩ độc huyền cầm Phạm Đức. Tại đây, Chế Linh sẽ hát hơn 20 ca khúc tiêu biểu trong kho gia tài âm nhạc mà ông sáng tác.

Chế Linh tâm sự, ông tin rằng khán giả chắc chắn sẽ bất ngờ khi lần đầu tiên thấy Chế Linh trên sân khấu sẽ ít toả sáng bằng…Tú Nhi, nhường chỗ cho Tú Nhi đến với khán giả gần nhất qua những câu chuyện sáng tác của mình.

Giọng ca “vàng” của dòng nhạc Bolero tiết lộ, khi nhận được lời mời từ Ban tổ chức chương trình “Vàng son một thưở”, ông thực sự xúc động khi biết mình sẽ có không chỉ một mà hai đêm diễn kể cho khán giả nghe về chính các ca khúc mà mình sáng tác. Dĩ nhiên, bên cạnh đó, ông vẫn sẽ hát cả những sáng tác quen thuộc của nhiều tác giả khác, đã góp phần định hình nên chỗ đứng và tên tuổi cho mình.

Ở tuổi 75, Chế Linh bảo ông tự tin rằng mình  đủ sức chiều lòng người hâm mộ như những yêu cầu mà ông vẫn nhận được hàng ngày qua thư, cũng là để tự ông không còn gì phải hối tiếc khi nhìn lại cuộc đời âm nhạc của mình.

Đêm nhạc lần này của Chế Linh có tên gọi đơn giản: “Đêm nhạc Tú Nhi”. Sở dĩ vậy  như lời ca sĩ Ngọc Châm – chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thưở” là bởi những người làm chương trình mong mỏi khi mang đến cho người xem một Chế Linh ở góc độ khác: chân dung về nhạc sĩ Tú Nhi qua sự thể hiện của ca sĩ Chế Linh, chứ không đơn thuần là một Chế Linh biểu diễn trên sân khấu mà mọi người vẫn thấy.

Bí mật không ngờ về bút danh Tú Nhi của danh ca Chế Linh ảnh 4

Cũng theo ca sĩ Ngọc Châm, trong sự nghiệp sáng tác của Chế Linh, có một ca khúc cực kỳ nổi tiếng là “Đoạn buồn đêm mưa” song lâu nay vẫn bị nhiều người nhầm tưởng đó là sáng tác của “ông vua nhạc sến” Vinh Sử. Vì vậy, đêm nhạc lần này còn là dịp để “cải chính” cho mọi người cùng biết. Và trên tất cả, đây là cơ hội để người yêu nhạc thấy được bức vẽ hoàn thiện về Chế Linh ở cả hai vai trò ca sĩ và nhạc sĩ.

Với Chế Linh, lần trở lại Hà Nội để hát trong 2 đêm nhạc sắp tới chính là thực hiện được tâm nguyện mà ông luôn đau đáu ấp ủ. Đó chính là được đồng hành cùng những gương mặt cả cũ lẫn mới như: Sơn Tuyền, Lê Trinh, Hà Vân… hát những ca khúc do chính ông sáng tác.                                                                                                                 

Tin cùng chuyên mục