Ca sỹ Lệ Quyên: Sẽ có đêm diễn nhiều cái "nhất"

  • 31/12/2016 08:11
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Khi biết Lệ Quyên định làm riêng một album của nhạc sỹ Lam Phương, nhiều người bảo “khôn thế”. “Nữ hoàng Bolero” mỉm cười nhận ngay làm thế là để… dễ cho mình.

Ca sỹ Lệ Quyên: Sẽ có đêm diễn nhiều cái "nhất" ảnh 1

Ấy là Quyên nói vậy chứ kỳ thực, các sáng tác của Lam Phương không dễ hát bởi phần lớn đều là những cảm xúc thật ông dốc hết vào âm nhạc, mà ca khúc nào cũng buồn đến thấu tim gan. Chả vậy mà nhạc sỹ còn được mệnh danh là “cha đẻ” của những bài hát thất tình. Song nhạc Lam Phương đặc biệt ở chỗ tuy buồn nhưng không bi lụy, sầu nhưng không ảo não thê lương và không phải ca sỹ nào cũng thể hiện được đúng tinh thần ấy của ông, huống hồ “người mới” như Lệ Quyên. 

Cuộc gặp trên đất khách

Chia sẻ về mối duyên với nhạc sỹ Lam Phương, Lệ Quyên kể tuy mến mộ tài năng và con người nhạc sỹ Lam Phương từ lâu nhưng đến đầu tháng 12 vừa rồi, chị mới có dịp gặp ông. Lần đó, sau khi vừa hoàn tất chuyến lưu diễn tại Mỹ, nữ ca sỹ cùng một số nghệ sỹ ở hải ngoại có đến nhà thăm nhạc sỹ Lam Phương. Trên đường đi, Lệ Quyên vẫn băn khoăn không biết vị nhạc sỹ này có biết mình không.

Đến nơi khi gặp nhạc sỹ Lam Phương, điều đầu tiên khiến Lệ Quyên vô cùng ngạc nhiên là dù đã ngoài 80 tuổi rồi và từng trải qua cơn tai biến nhưng ông vẫn rất minh mẫn và đặc biệt vị nhạc sỹ còn vui vẻ kể rằng ông đã biết Lệ Quyên từ khi chưa gặp và chờ cô suốt cả buổi chiều. Nữ ca sỹ nói vui nhìn vị nhạc sỹ già, cô có thể hình dung ra hình ảnh về chàng thanh niên Lam Phương hào hoa ngày còn trẻ và hiểu lý do vì sao ông lại được nhiều cô gái thầm thương trộm nhớ. 

Cũng trong lần gặp đó, nhạc sỹ Lam Phương có nói nhỏ với Lệ Quyên rằng ông còn 200 sáng tác nữa chưa từng công bố và cô lập tức ngỏ lời với ông về việc cho phép mình được hát một vài ca khúc phù hợp trong số này. 

Trọng nội dung hơn hình thức

Để có được album “Khúc tình xưa” hát riêng về nhạc Lam Phương, Lệ Quyên đã trải qua những ngày ở lì trong phòng thu từ lúc nửa đêm. Nữ ca sỹ tâm sự dù biết thu âm vào thời điểm đó rất mệt và hại sức khỏe nhưng cô vẫn chọn bởi sự tĩnh lặng của màn đêm khiến cô cảm thấy dễ dàng nhập tâm hơn. Và có vẻ như Quyên đã có sự lựa chọn đúng bởi chỉ cần 2 buổi thu thâu đêm, cô đã hoàn thành xong 12 ca khúc mà không cần phải chỉnh sửa gì. Lệ Quyên quả quyết đây là album mà cô hát hay nhất từ trước tới nay. 

Riêng về liveshow “Lệ Quyên - Những tình khúc Lam Phương” diễn ra vào tối 4-1-2017 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Lệ Quyên tiết lộ đó sẽ là “sô” diễn khác hoàn toàn với các đêm nhạc mà cô từng thực hiện. Điều mà cô cũng như êkip mong muốn không phải sự diêm dúa, hoành tráng mà là sự cô đọng, sâu lắng. Bởi vậy, đêm liveshow này sẽ không có màn hình led hay những sự bài trí cầu kỳ. 

Thay vào đó là một vài sự sắp đặt mang yếu tố mỹ thuật đơn thuần và hiệu ứng ánh sáng đơn giản. Đặc biệt, chương trình sẽ không có MC mà Lệ Quyên sẽ tự mình làm người dẫn chuyện. Nữ ca sỹ bộc bạch cô sẽ không nói nhiều mà muốn dùng âm nhạc đưa đến cho mọi người câu chuyện cảm xúc liền mạch, để rồi “nếu ai chưa yêu nhạc Lam Phương thì sau đêm diễn này sẽ yêu các sáng tác của ông”. Về phần mình, Lệ Quyên “bật mí” tuy không có sự trợ giúp nhiều từ công nghệ, cụ thể là hệ thống chiếu sáng nhưng cô tin rằng, đây sẽ lần đứng trên sân khấu đẹp nhất từ xưa đến nay của mình. 

Còn nhớ cách đây gần một năm, cũng vào dịp đầu năm 2016, Lệ Quyên ra Hà Nội làm liveshow riêng tại Trung  tâm Hội nghị Quốc gia. Đêm diễn của Quyên hôm đó “cháy” vé và phải “nới” thêm một đêm nữa vào ngày hôm sau để thỏa mãn nhu cầu khán giả. Tổng cộng có tới gần 7.000 khán giả đã đến với Quyên trong 2 đêm nhạc này.

Lần này, vẫn quyết định ra Hà Nội làm “sô” diễn mở màn cho năm mới, lại chọn địa điểm có sức chứa hạn chế hơn, Lệ Quyên nói vui nếu thực sự đêm diễn tiếp tục “cháy” vé thì không ngoại trừ khả năng cô và đơn vị tổ chức sẽ làm thêm một đêm nữa. Nữ ca sỹ cũng khẳng định đi hát, dù là ở đâu và quy mô thế nào, trong không gian trang trọng hay bình dị ra sao, cô đều chưa bao giờ cảm thấy áp lực.

Tin cùng chuyên mục