Bữa sáng ăn khô không có lợi

ANTĐ - Buổi sáng dậy muộn, bạn thường ăn vội một chiếc bánh mỳ, bánh bao hoặc vài cái bánh quy cho kịp giờ làm mà không biết thói quen đó ảnh hưởng rất xấu đến hệ miễn dịch trong cơ thể.

Sau khi thức dậy, chức năng của đường ruột và dạ dày mỗi người đều chưa trở lại ngay được trạng thái bình thường sau một đêm dài “nghỉ ngơi”, do vậy cơ quan tiêu hóa yếu hơn. Khi bạn ăn những thứ đồ khô, không chỉ khó nuốt, mà khi đó dịch vị dạ dày tiết ra không đủ, khiến việc tiêu hóa và hấp thụ không được hoàn toàn. Hơn nữa, trải qua giấc ngủ, nước và thành phần dinh dưỡng trong cơ thể đã bị tiêu hao một lượng lớn qua việc đi tiểu, qua da và cơ quan hô hấp, vì vậy buổi sáng cơ thể thường ở trong trạng thái mất nước.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn sáng bằng những thứ có thành phần nước, song song với việc uống một lượng vừa đủ sữa hoặc nước trắng. Việc này không chỉ có lợi cho cơ quan tiêu hóa, mà còn thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp bạn có một ngày làm việc dễ chịu hơn, giảm nguy cơ bệnh về tim mạch.

Mặt khác, đồ ăn trong bữa sáng cũng cần được làm ấm dù thời tiết thế nào. Nguyên nhân là do buổi sáng thân nhiệt vẫn chưa tăng lên, cơ bắp, hệ thần kinh và mạch máu cơ thể vẫn đang trong trạng thái co lại. Nếu ăn đồ lạnh, sẽ khiến hệ thống này càng co thắt nhiều hơn, không có lợi cho lưu thông máu, làm suy yếu hệ miễn dịch. Trái lại, đồ ăn ấm nóng sẽ làm cho toàn bộ cơ quan tiêu hóa “thức dậy”, sẵn sàng hoạt động trong trạng thái tốt nhất.