Biểu diễn "Bệnh sỹ" vào dịp 8/3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Quan thanh tra", "Nghêu sò ốc hến" và "Bệnh sỹ" là 3 vở hài kịch sẽ được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn vào dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Vở hài kịch "Bệnh sĩ" của cố tác giả Lưu Quang Vũ - một trong những vở hài kịch đặc sắc làm nên tên tuổi của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ được Nhà hát biểu diễn phục vụ khán giả.

"Bệnh sĩ" vẽ nên một bức tranh nông thôn Việt Nam thời kì đầu đổi mới, những căn bệnh thành tích, háo danh dẫn đến thói sĩ diện, rởm đời và cao hơn là căn bệnh dối trá, thiếu trung thực ngày càng lan rộng trong xã hội. Sau gần 4 thập kỷ, những vấn đề đặt ra trong "Bệnh sĩ" vẫn mang tính thời sự, với những thông điệp sâu sắc mang tính dự báo và tính xã hội được phản ánh một cách chân thực.

Vở hài kịch "Bệnh sỹ"

Vở hài kịch "Bệnh sỹ"

"Bệnh sĩ" với những tình huống dở khóc dở cười, lên án những thói hư tật xấu trong xã hội, sẽ đem đến cho quý khán giả một trải nghiệm thú vị, những bài học sâu sắc, những giây phút thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, hứa hẹn sẽ mang đến một sân khấu bùng nổ và ngập tràn tiếng cười.

Vở "Bệnh sĩ" được công diễn vào 20 giờ các ngày 4, 5, 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Còn "Nghêu sò ốc hến" là vở hài kịch mang giá trị văn hóa dân gian của vùng quê nông thôn Bắc Bộ, lên án, phê phán thói hư tật xấu của tầng lớp thống trị phong kiến xưa cũ, nhưng được đạo diễn thổi vào hơi thở của hiện đại qua những câu thoại dí dỏm, quen thuộc và gần gũi với cuộc sống đương thời. Với lối diễn xuất tài tình của các nghệ sỹ, vở hài kịch "Nghêu sò ốc hến" khiến khán giả thích thú khi đả kích thói tham lam, bòn rút dân đen của tầng lớp quan lại trong xã hội phong kiến.

Là một vở hài kịch châm biếm, nhưng vở diễn vẫn giữ được yếu tố truyền thống hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho khán giả những tràng cười sảng khoái, những giây phút thư giãn và bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Vở "Nghêu sò ốc hến" sẽ biểu diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam vào 20 giờ các ngày 1, 2, 7 và 16/3, diễn tại rạp Đại Nam vào 20 giờ ngày 8/3.

Vở hài kịch "Quan thanh tra" của nhà văn Nikolay Vasilyevich Gogol, một văn sỹ, thi sỹ, kịch tác gia và phê bình gia người Nga gốc Ukraina - Ba Lan. Câu chuyện kể về một công chức nhỏ lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ Thủ đô Peterburg đi thị sát. Thị trấn vốn yên bình bỗng đảo lộn, quan lại địa phương vốn là những kẻ tham nhũng vô cùng lo sợ, tìm mọi cách để mua chuộc, hối lộ cho quan lớn.

Vở hài kịch "Quan thanh tra"

Vở hài kịch "Quan thanh tra"

Câu chuyện tuy xảy ra ở một vùng hẻo lánh, song với tài khái quát tuyệt diệu của tác giả, "Quan thanh tra" đã vạch trần bộ máy quan chức cồng kềnh, quan liêu và mục nát của chế độ Nga hoàng với tệ nạn tham nhũng, hối lộ đã trở thành hệ thống từ trên xuống dưới, cùng thói hống hách, chuyên quyền, nhưng đầy đớn hèn, ti tiện của giới chức nước Nga trong bối cảnh thế kỷ 19. Khán giả sẽ theo vị quan thanh tra đi vi hành, gặp đủ loại người với đủ mọi tình huống cười ra nước mắt. Rất nhiều tình huống trớ trêu, dở khóc dở cười và cả những bài học đắt giá. Khán giả được cười, được thoải mái, nhưng bên cạnh tiếng cười chúng ta sẽ có những điều suy ngẫm…

Vở "Quan thanh tra" sẽ được biểu diễn tại Rạp Đại Nam vào 20 giờ các ngày 9, 10, 19/3; tại Nhà hát Kịch Việt Nam vào 20 giờ ngày 15/3.