"Bên kia mắt bão"- cuộc chiến chống bạo lực gia đình

ANTD.VN -Hưởng ứng ngày ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Đại sứ quán Hà Lan, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc khai mạc triển lãm “Bên kia mắt bão”.

Đây là một trưng bày đương đại độc đáo với sự kết hợp giữa photo voice, ánh sáng và tre, tái hiện một phiên chợ - nơi có 20 sạp hàng chở đầy nước mắt và hy vọng, chứa đầy hạnh phúc và cay đắng.

"Bên kia mắt bão" kết hợp giữa photo voice, ánh sáng và tre, tái hiện một phiên chợ

Chợ Bãi Đá- một chợ quê truyền thống nằm ven quốc lộ 21, từ Hòa Lạc đi Sơn Tây được chọn làm trung tâm của dự án. Tại chợ, đã có một tủ thông tin tài liệu về bình đẳng giới, bạo lực giới. Những câu chuyện bạo lực trước nay được chia sẻ thì thầm với những lời động viên kiểu “thôi số nó thế, cố mà chịu đựng” thì nay dần được nói to hơn với sự chỉ dẫn của các chuyên gia CSAGA.

Một nhóm nhảy zumba chuyên nghiệp đã giúp những người già, những phụ nữ vốn lam lũ có thể biểu lộ cảm xúc cuộc sống của mình qua các điệu nhảy khỏe mạnh vui vẻ. Người dân đã đến chợ không chỉ để mua bán mà còn để thêm thông tin gần gũi với chính gia đình mình, được nhảy múa thể hiện mình và thể dục giúp khỏe thân thể. Chợ Bãi Đá đã nhộn nhịp hơn, vui tươi hơn, nhiều sức sống hơn với các đoàn Hà Nội thăm quan và mua hàng.

Các nghệ sĩ đang hoàn tất phần trưng bày triển lãm

CSAGA cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, hỗ trợ các gia đình có yếu tố bạo lực. Các lớp tập huấn, các buổi chia sẻ, các hội thảo với nhóm nạn nhân tại chợ và nhóm cán bộ địa phương đã thiết thực tập trung vào các trường hợp cụ thể và tạo ra những thay đổi đáng kể. Và, triển lãm “Bên kia Mắt bão” là kết quả của từng ấy nỗ lực trong suốt hơn một năm qua đồng thời là thành quả của sự nỗ lực của các chị em trong cuộc  ở chợ Bãi Đá, của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Bình Đặng, nghệ sĩ không gian Duy Ly, cùng sự tận tâm và chuyên nghiệp của nhóm cán bộ dự án CSAGA.

“Bên kia Mắt bão” sẽ chính thức ra mắt vào chiều 15-11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.