"Bản sao" của NSƯT Quốc Hưng giành giải đặc biệt tại cuộc thi âm nhạc quốc tế

  • 25/03/2018 12:22
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Giọng bass trẻ được đánh giá là đặc biệt hiếm hoi trong làng nhạc Việt – Phan Trung Kiên vừa giành giải đặc biệt tại một cuộc thi âm nhạc quốc tế diễn ra tại Nhật Bản.

Phan Trung Kiên từng được xem là “hiện tượng” nổi lên trong số những giọng bass Việt khi sở hữu giọng bass có thể chạm đến đáy của nốt trầm. Trước đó, người nghệ sĩ sở hữu giọng bass “vàng” này được biết đến là NSƯT Quốc Hưng.

Thú vị ở chỗ, NSƯT Quốc Hưng cũng chính là người thầy thanh nhạc của Trung Kiên. Không chỉ có giọng hát mà giọng nói, vóc dáng của Trung Kiên cũng được nhận xét là giống hệt người thầy của anh. Bản thân NSƯT Quốc Hưng cũng đặt nhiều kỳ vọng ở cậu học trò tài năng gốc Lạng Sơn này.

"Bản sao" của NSƯT Quốc Hưng giành giải đặc biệt tại cuộc thi âm nhạc quốc tế ảnh 1

Mới đây khi tham gia cuộc thi âm nhạc quốc tế Kyushu Music Concour 2018 vừa khép lại tại Kumamoto (Nhật Bản), Trung Kiên gây tiếng vang với việc giành giải đặc biệt. Đây là sân chơi được tổ chức hàng năm dành cho các tài năng trẻ âm nhạc thuộc nhiều lứa tuổi tham dự.

Cuộc thi được chia thành nhiều bảng như: thanh nhạc, piano... dành cho lứa tuổi dưới 18 và từ 18 - 25 tuổi. Đây là lần thứ 20 cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của hơn 1000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tại cuộc thi này, Việt Nam có hai thí sinh tham dự tham dự bảng thanh nhạc dành cho lứa tuổi từ 18 đến 25, đó là giọng bass Phan Trung Kiên và giọng soprano Lại Thị Hương Ly. Cả hai đều đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bảng thi này thu hút nhiều thí sinh là các nghệ sĩ thanh nhạc chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đào Loan... Hội đồng giám khảo là 4 giáo sư uy tín của Nhật Bản.

"Bản sao" của NSƯT Quốc Hưng giành giải đặc biệt tại cuộc thi âm nhạc quốc tế ảnh 2

Phan Trung Kiên với lợi thế giọng nam trầm dầy, đầy đặn vừa thể hiện được kịch tính vừa trữ tình nội tâm nên anh đã chọn tác phẩm thiên về nội tâm mang tên “Dormiro sol nel manto mio regal” của Giuseppe Verdi để thể hiện ở buổi thi quyết định, hôm 21/3. Chung cuộc Phan Trung Kiên là một trong 7 thí sinh được trao giải Nhất (Vàng).

Đặc biệt, với phần trình diễn được nhận xét là ấn tượng đối với hội đồng giám khảo, Phan Trung Kiên là thí sinh duy nhất được trao giải đặc biệt, giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, năm 2017 Việt Nam có tài năng trẻ Khánh An cũng đạt giải đặc biệt của cuộc thi này bộ môn piano bảng dưới 18 tuổi, sau đó Khánh An còn được mời quay lại Nhật tham dự gala concert tôn vinh những tài năng nổi bật của cuộc thi.

Phan Trung Kiên cho biết, mặc dù Kyushu music concour đã có bề dày 20 năm liên tục, thu hút đông đảo các nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là khu vực châu Á, nhưng với nhiều nghệ sĩ âm nhạc hàn lâm ở Việt Nam, đây vẫn là một cuộc thi tương đối mới lạ.

Anh biết tới cuộc thi thật tình cờ, sau khi tham dự “Festival Châu Á - Thái Bình Dương 2017” anh được giới thiệu tới một giáo sư Nhật Bản thông qua Trung tâm âm nhạc PPS (Piano for Primary School), một trung tâm âm nhạc uy tín với sự tham gia của nhiều thầy cô Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

"Bản sao" của NSƯT Quốc Hưng giành giải đặc biệt tại cuộc thi âm nhạc quốc tế ảnh 3

Có một chuyện đặc biệt, đúng hôm Phan Trung Kiên lên đường sang Nhật Bản dự thi thì ông nội Kiên mất nhưng cả bố mẹ và vợ chồng NSƯT Quốc Hưng đã quyết định giữ bí mật để anh có thể chuyên tâm cho cuộc thi. Hôm đó, khi sang đến Nhật Bản, Kiên gọi điện thoại facetime về cho mẹ, thấy mẹ mặc áo tang. Lúc này không thể giấu được nên mẹ anh đã nói chuyện ông nội vừa qua đời.

“Kiên ân hận quá, nhà có chuyện mà mình không về được, cứ nghĩ đến ông là chảy nước mắt. Nhưng rồi lại nghĩ, thôi đã sang đến đây thì về cũng phải có gì để báo cáo ông bà. Vậy là Kiên vừa thi vừa chảy nước mắt, có những lúc cảm giác cứ nghẹn ngào”.

Trước đó, vào năm 2017 Phan Trung Kiên tạo được bất ngờ với làng âm nhạc hàn lâm khi đoạt giải Cúp Vàng trong “Festival Châu Á - Thái Bình Dương 2017” tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc) cuối tháng 8-2017.

Ngay sau đó, tháng 10-2017, Phan Trung Kiên tiếp tục giành giải Nhất hội thi “Tài năng trẻ học sinh sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” diễn ra tại Nha Trang. Ngoài ra, Phan Trung Kiên cũng đã tạo được ấn tượng và sự gần gũi khi ra mắt sản phẩm MV “Hà Nội mười hai mùa hoa” của nhạc sĩ Giáng Son.

Tin cùng chuyên mục