"Bà tiên xứ Huế" giành Giải Nhất cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tác phẩm “Tôn Nữ Ánh Tuyết - Bà tiên xứ Huế với trái tim ngập tràn tình yêu văn hóa và giá trị nhân văn” của thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng (Thừa Thiên-Huế) đã giành giải cao nhất của cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” lần thứ 8-năm 2023.

Báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 8-năm 2023 tại Hà Nội.

Với chủ đề “Pháp ngữ và văn hóa sẻ chia”, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2023” là sân chơi để các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và trên thế giới chia sẻ và thảo luận về sự đa dạng văn hóa, một trong những ưu tiên hàng đầu của Cộng đồng Pháp ngữ. Cuộc thi cũng giúp các thí sinh thể hiện sự nỗ lực và sáng kiến thông qua kỹ năng viết tiếng Pháp, từ đó truyền tải được sức sống của ngôn ngữ này.

BTC trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Đức Minh Hoàng
BTC trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Đức Minh Hoàng

Sau một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo thí sinh. Ban tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 174 thí sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước. 20 thí sinh và nhóm thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng Chung khảo. Các bài viết này đã được đăng trên báo điện tử lecourrier.vn để độc giả bình chọn. Với sự tài trợ của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (REPAP), các tác phẩm này cũng được in trong đặc san của báo Le Courrier du Vietnam với format sách bỏ túi.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung cho biết, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” hằng năm là một trong những hình thức tuyên truyền đối ngoại hiệu quả mà báo Le Courrier nỗ lực duy trì và đẩy mạnh nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, những giá trị văn hóa cũng như cơ hội, tiềm năng hợp tác của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và bạn bè quốc tế. Thông qua các tác phẩm dự thi, các tác giả bằng tài năng ngôn ngữ của mình đã chuyển tải được thông điệp của cuộc thi. Sự đam mê và tình yêu tiếng Pháp của các bạn trẻ đã góp phần mang lại thành công cho cuộc thi.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho tác giả Hoàng Vân Linh

Ban tổ chức trao giải Nhì cho tác giả Hoàng Vân Linh

Tác phẩm “Tôn Nữ Ánh Tuyết - Bà tiên xứ Huế với trái tim ngập tràn tình yêu văn hóa và giá trị nhân văn” của thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng (Thừa Thiên-Huế) đã giành giải cao nhất của cuộc thi. Nguyễn Đức Minh Hoàng đã thuyết phục Ban giám khảo với câu chuyện xúc động về bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (73 tuổi) làm nghề bán hương ở làng hương trầm Thủy Xuân (Thừa Thiên-Huế) gom góp tiền bạc để dành tặng những bệnh nhi không may mắc căn bệnh ung thư.

Ban tổ chức còn trao 1 giải Nhì cho tác giả Hoàng Vân Linh với tác phẩm “Câu chuyện về giao thoa văn hóa ẩm thực Pháp trong một nhà hàng 37 năm tuổi ở Hà Nội”; 1 giải Ba cho nhóm tác giả Chung Gia Hân và Nguyễn Thanh Sang với tác phẩm "Khám phá vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam và Thái Lan". Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 2 giải Khuyến khích, các giải “Độc giả bình chọn”, “Thí sinh ấn tượng”, “Thí sinh năng động”, “Sinh viên tài năng”, các giải của Đại sứ quan Morroco, Romania và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).