Ăn thịt đỏ thường xuyên làm tăng nguy cơ đột quỵ

ANTĐ - Một nghiên cứu lớn mới đây cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng bị đột quỵ trong khi thịt gia cầm làm giảm nguy cơ này.

Chế độ ăn giàu protein có thể mang lại lợi ích về sức khỏe theo một số cách, song còn tùy thuộc vào dạng protein tiêu thụ. Một nghiên cứu lớn mới đây cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng bị đột quỵ trong khi thịt gia cầm làm giảm nguy cơ này.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu từ 2 khảo sát sức khỏe lớn theo dõi hàng chục nghìn nam giới và phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên.

Trong giai đoạn 10 năm nghiên cứu, gần 1.400 nam giới và hơn 2.600 phụ nữ bị đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã chia các đối tượng tham gia dựa theo lượng thịt đỏ, thị gia cầm, cá, sữa và các nguồn protein khác mà họ tiêu thụ mỗi ngày.

Nam giới ăn hơn 2 phần thịt đỏ/ngày tăng 28% nguy cơ đột quỵ so với nam giới ăn trung bình khoảng 1/3 phần thịt đỏ/ngày. Mỗi phần thịt đỏ tương đương với 110 – 170g thịt bò.

Phụ nữ ăn gần 2 phần thịt đỏ/ngày tăng 19% nguy cơ đột quỵ so với những người ăn chưa đầy ½ phần thịt đỏ/ngày.

Các kết quả này ủng hộ khuyến nghị hiện tại về việc hạn chế lượng thịt đỏ và lựa chọn thịt gà và cá để thay thế.