Ăn nhiều, chóng quên

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, người già từ 70 tuổi trở lên ăn khoảng 2.100-6.000 calo một ngày có nguy cơ suy giảm trí nhớ và dễ mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà điều tra thu thập dữ liệu hơn 1.200 người, tuổi từ 70 đến 89, sống ở Olmsted County, Minnesota (Mỹ). Trong số những người này, 163 người đã được chẩn đoán suy giảm trí nhớ - suy giảm nhận thức nhẹ. Có 1/3 trong số họ ăn khoảng 600-1.525 calo một ngày, 1/3 ăn khoảng 1.526-2.142 calo và 1/3 ăn khoảng 2.143-6.000 calo. Trong số những người ăn nhiều nhất, tỷ lệ được chẩn đoán là bị rối loạn trí nhớ gấp hơn hai lần những người ăn ít nhất. Không có sự gia tăng đáng kể nguy cơ về suy giảm trí nhớ trong số những người ở nhóm giữa.

Tại sao ăn quá nhiều ảnh hưởng đến não? Bởi dư thừa năng lượng quá mức làm giảm lượng oxy hóa dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc não. Theo GS. David Loewenstein, một chuyên gia tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Y khoa Miami Miller (Mỹ) nói rằng: “Nghiên cứu này đã phát hiện việc tăng lượng calo không chỉ có liên quan tới bệnh béo phì, bệnh tim mà còn gắn liền với suy giảm trí nhớ”. Các nhà nghiên cứu khuyên những người cao tuổi nên kiểm soát lượng calo hàng ngày trong chế độ ăn và nên thay thế những thực phẩm giàu năng lượng bằng các thực phẩm thanh đạm hơn.