50 loài hoa độc đáo của Nhật Bản sẽ được trưng bày tại Hà Nội

  • 01/03/2018 18:46
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Tại triển lãm "The beautiful Japanese" (Vẻ đẹp Nhật Bản), 50 loại hoa độc đáo từ đến từ đất nước mặt trời mọc sẽ được giới thiệu tới người dân Thủ đô từ ngày 1/3 tại Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Theo BTC, đây sẽ là cơ hội để người dân thưởng lãm hơn 2.000 bông hoa đặc trưng của “xứ sở mặt trời mọc.”

Đặc biệt, những người đến thưởng lãm còn được trải nghiệm và chiêm ngưỡng nghệ thuật cắm hoa Ikebana đặc sắc của Nhật Bản từ nghệ nhân Chiharu Suzuki. Nghệ nhân Chiharu Suzuki được sinh ra từ gia đình có truyền thống cắm hoa Ikebana Nhật Bản và nhiều năm tu nghiệp tại Pháp.

50 loài hoa độc đáo của Nhật Bản sẽ được trưng bày tại Hà Nội ảnh 1

Theo nghệ nhân Chiharu Suzuki, tinh thần đặc trưng của nghệ thuật cắm hoa Ikebana là "hoa sống"; là nghệ thuật diễn tả những tình cảm khi thưởng thức thiên nhiên.

Chính vì lẽ đó, nghệ nhân cũng chỉ ra một nguyên tắc trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana là giữ tâm hồn được phẳng lặng, không bị xáo trộn cảm xúc để giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của hoa.

Về cơ bản thì Ikebana không đơn thuần hướng đến việc đưa một phần thiên nhiên vào trong ngôi nhà, mà xa hơn là muốn cho thấy cả một thế giới nhiên bao trùm, bằng cách tạo ra một mối liên kết chặt chẽ giữa trong nhà và ngoài trời. 

50 loài hoa độc đáo của Nhật Bản sẽ được trưng bày tại Hà Nội ảnh 2

Nghệ nhân cắm hoa Chiharu Suzuki

Trong khi người Tây phương luôn nhấn mạnh vào các màu sắc và số lượng của vật liệu, hướng sự chú tâm vào vẻ đẹp của các bông hoa thì người Nhật Bản lại đặt nặng về các đường nét của cách xếp đặt, lối bố cục, và họ đã phát triển nghệ thuật cắm hoa bao gồm cả cành, cuống, lá cũng như hoa. Ngay cả khi chỉ một loại hoa được sử dụng thì người cắm hoa cũng cố gắng để biến bình hoa đó thành một biểu tượng hoàn hảo của thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục