400 hiện vật lưu giữ "Ký ức chiến tranh"

ANTĐ - Chiều ngày 26-4 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã phối hợp cùng Bảo tàng Đặc công, Bảo tàng Tiền tệ tổ chức triển lãm “Ký ức chiến tranh”, trưng bày 400 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu.

400 hiện vật, hình ảnh tiêu biểu của triển lãm "Ký ức chiến tranh" giới thiệu đến người xem bộ ảnh về chiến tranh Việt Nam do Hãng thông tấn AP (Mỹ) trao tặng. Trong số này, nhiều bức ảnh đã giành giải thưởng Pulitzer, một giải thưởng danh giá của Mỹ.

Tiêu biểu là bức ảnh “Nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối sự đàn áp của chính quyền Việt Nam Cộng hòa” (1963) của Malcolm Browne, “Em bé Napalm” của phóng viên Níck Út... Những bức ảnh này góp phần phản ánh toàn cảnh cuộc chiến ác liệt ở Việt Nam, giúp cho nhân dân các nước trên thế giới,  kể cả nhân dân Mỹ hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh phi nghĩa Mỹ đã gây ra ở Việt Nam và cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc Việt Nam để giành thắng lợi trong cuộc chiến.

400 hiện vật lưu giữ "Ký ức chiến tranh" ảnh 1

Triển lãm thu hút đông đảo giới trẻ tới tham quan và tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu các hình ảnh, hiện vật là kỷ vật của bộ đội Việt Nam do cựu binh Mỹ trao trả và các hiện vật gắn với sự kiện, con người tiêu biểu, phản ánh những chiến công, những đóng góp, hy sinh to lớn của quân và dân ta trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu bộ ảnh phản ánh quá trình bình thường hóa quan hệ và phát triển Việt Nam-Hoa Kỳ. Phần trưng bày này thể hiện truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 5-2016.