"Vua Phật" được diễn một đêm duy nhất tại Lễ hội hoa ban lần thứ 3

ANTD.VN - Vở cải lương “Vua Phật” do Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng, sẽ có biểu diễn duy nhất tại Lễ hội hoa ban lần thứ 3-năm 2017. Tác phẩm sẽ trình diễn vào tối ngày 18-3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên, đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ.   

“Vua Phật” là tác phẩm sân khấu ca ngợi công đức vị “Vua đời – Vua đạo” Trần Nhân Tông (tác giả: TS Bùi Hữu Dược, chuyển thể cải lương: NGƯT Triệu Quang Vinh). Vở do một ê kíp sáng tạo đều là những gương mặt trẻ: Đạo diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên, nhạc sĩ Giáng Son, biên đạo múa Tuyết Minh, thiết kế mỹ thuật: Hoàng Duy Đông...

"Vua Phật" được diễn một đêm duy nhất tại Lễ hội hoa ban lần thứ 3 ảnh 1

Khác với nhiều tác phẩm sân khấu do những nhà viết kịch chuyên nghiệp thực hiện, "Vua Phật" dựa trên kịch bản của TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ, người đã nhiều năm theo nghiên cứu sâu về Phật giáo và Phật hoàng Trần Nhân Tông. Bởi vậy, có rất nhiều chi tiết, câu chuyện về ngài do ông thu thập ít người biết đến. Đây là điểm thú vị mà người xem mong đợi.

Tác phẩm khắc họa hành trình của Trần Nhân Tông từ khi ngài là thái tử, đến lúc lên ngôi vua, đánh quân xâm lược giữ nước với hai hội nghị nổi tiếng trong lịch sử là Hội nghị các tướng lĩnh ở bến Bình Than và Hội nghị các bô lão ở điện Diên Hồng, sau đó ngài lên ngôi thái thượng hoàng, một thời gian thì quyết định xuất gia, tìm con đường giúp dân giúp nước qua tu đạo. Hành trình ấy được thể hiện trên sân khấu cải lương bằng biện pháp cộng hưởng các ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau như: cải lương, kịch, điện ảnh, múa, âm nhạc… tạo cho sân khấu khá sinh động và hiện đại.

"Vua Phật" được diễn một đêm duy nhất tại Lễ hội hoa ban lần thứ 3 ảnh 2

Đạo diễn Triệu Trung Kiên cũng đã khéo léo sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vào tác phẩm với hai màn hình led lớn thay cho phông nền.

Những thước phim đẹp, chất lượng nghệ thuật cao về cảnh hoàng cung, núi thiêng Yên Tử, bến thủy, chợ quê… được lồng vào tạo chiều sâu và cảm giác thật cho người xem.

Một số sự kiện trong tác phẩm được thể hiện bằng nghệ thuật múa như hai trận đánh quân Nguyên Mông, màn tuẫn tiết của cung nhân để hỗ trợ con đường tu đạo của Trần Nhân Tông… là một bước sáng tạo bất ngờ và hay.