Vĩnh biệt nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nguyên Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc, người có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu âm nhạc và bảo tồn di sản dân tộc,đã qua đời lúc 2h15 ngày 3/6, sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư dạ dày, hưởng thọ 83 tuổi.

Trong sự nghiệp nghiên cứu âm nhạc, nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan đã để lại cho đời nhiều công trình nghiên cứu và có công trong việc hoàn tất hồ sơ các di sản được thế giới công nhận như: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, dân ca bài chòi, ca trù, tín ngưỡng thờ đạo Mẫu, hát văn, hát then…

PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM chia sẻ, trong công việc nghiên cứu, Đặng Hoành Loan là người nghiêm túc và khó tính. Ông có công lớn khi đệ trình hồ sơ khoa học về bộ môn ca trù lên UNESCO, thực hiện nhiều công trình nghiên cứu âm nhạc dân tộc.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, một học trò của nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan xúc động cho biết: "Ông giống như kho tàng sống về ca trù. Đời thường, ông hào sảng, lãng tử, được nhiều người quý mến. Với lớp trẻ, ông gần gũi như người cha, người chú trong gia đình".

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan

Nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan sinh năm 1943 tại thị xã Hà Đông, nay thuộc Hà Nội. Năm 1963, ông tốt nghiệp khoa nhạc cụ dân tộc Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Giai đoạn 1964-1975, ông chỉ huy dàn nhạc Đoàn Ca Kịch Liên khu 5. Từ năm 1976, ông là cán bộ nghiên cứu, sưu tầm Viện Âm nhạc. Năm 1996, ông giữ chức Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc đến lúc nghỉ hưu.

Ông là người chỉ huy cuộc điền dã lớn nhất nước để tìm hiểu về loại hình ca trù, trực tiếp làm hồ sơ khoa học về "Nghệ thuật ca trù của người Việt" để trình UNESCO. Năm 2009, UNESCO đã ghi danh ca trù là Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Những công trình nghiên cứu nổi bật của ông gồm: "Tìm hiểu cấu trúc âm nhạc trong lớp Tuồng Võ Tam Tư", "Một phác thảo về âm nhạc dân gian và cổ truyền Quảng Trị", "Phát triển âm nhạc truyền thống - mục tiêu, kết quả và những tồn tại", "Ca trù - những điều trông thấy".

Ngoài nghiên cứu - lý luận, ông Đặng Hoành Loan còn tham gia sáng tác nhạc với một số tác phẩm: "Nghe kể H'Ri" (nhạc múa), "Suối đàn T’rưng hát" (hòa tấu 20 đàn T'rưng), hai album "Chuyện tình núi và sông" và "Dự cảm" (2007). Ông đảm nhận phần âm nhạc cho năm vở kịch hát: "Quạ thần và pho tượng đá", "Trầu Cau", "Chốn quan trường", "Thiên kim tình hận", "Phạm Công - Cúc Hoa".

Ông được tặng thưởng Bằng khen của Chính phủ và huy chương 25 năm ngành văn hóa. Tháng 7/2023, nhà nghiên cứu nhận giải thưởng Trần Văn Khê.

Lễ viếng nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan diễn ra từ 7h30 đến 9h ngày 5/6 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang lúc 9h cùng ngày, an táng tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức (Phú Thọ).