Việt Nam trở thành “Quốc gia Tiêu điểm” tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việt Nam trở thành "Quốc gia Tiêu điểm" tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023- Asian Festival of Children’s Content - AFCC diễn ra từ 25 /5 đến 27/5 tại Singapore .

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973-2023), Việt Nam trở thành Quốc gia Tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023- Asian Festival of Children’s Content - AFCC diễn ra vào 25/5 - 27/5 tại Singapore. Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách này.

Các sự kiện trong chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam” là cơ hội để nêu giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Gian trưng bày của các NXB Việt Nam tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023

Gian trưng bày của các NXB Việt Nam tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023

NXB Kim Đồng cùng với 10 đơn vị xuất bản khác tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm tại đây. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, những người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong khuôn khổ Hội sách, rất nhiều hình ảnh sách của Kim Đồng đã được Ban Tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được ban tổ chức lựa chọn để quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo cho khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ.

Hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được ban tổ chức lựa chọn để quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo cho khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ

Hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được ban tổ chức lựa chọn để quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo cho khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ

Tại buổi khai mạc của Chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam”, hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn sẽ trình bày và giới thiệu về sách thiếu nhi của Kim Đồng cùng với hai đơn vị xuất bản sách thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam là Nhà xuất bản Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam. Tại đây, những người tham dự sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam hiện nay, cũng như tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Tham gia vào buổi tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của NXB Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi (Indonesia) và Tung Roh Suan (Singapore) sẽ chia sẻ những thách thức của quy trình mua - bán bản quyền dịch thuật trong việc xuất bản văn học dịch thuật dành cho trẻ em.

Một số sách của NXB Kim Đồng được giới thiệu tại hội sách

Một số sách của NXB Kim Đồng được giới thiệu tại hội sách

Một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến công chúng tham dự ấn phẩm mới “My Daddy is a Runner” (Ba tớ là Runner). Tại buổi ra mắt này, tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng sẽ đọc sách và giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi của Singapore, giúp các bạn nhỏ quốc tế hiểu thêm về nguồn cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt. “Ba tớ là Runner” là cuốn sách này được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Bên cạnh đó, NXB Kim Đồng cũng xuất bản cuốn “Bầu trời nước chanh” (Lemonade Sky) của tác giả nổi tiếng người Singapore - J. H. Low.

Trong chương trình “The Call of the Wild” (Trở về nơi hoang dã), nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã thông qua cách kết hợp kiến ​​thức khoa học với cách kể chuyện lôi cuốn để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi.

NXB Kim Đồng cũng mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kĩ năng, sách khoa học... để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines.