Tưởng hơn hóa ra là thiệt

ANTD.VN - Môi trường ở thành phố lớn như Hà Nội cạnh tranh gay gắt, khiến cho con người ta ngày càng so đo tính toán thiệt hơn thì phải! Hôm qua, tôi chứng kiến 2 đồng nghiệp cãi nhau vì tranh chỗ đỗ xe mà chán quá.

- Tôi thì lại nghe người ta bảo, trong cuộc sống hiện đại thì phải biết đấu tranh giành quyền lợi, chứ không sẽ bị thằng khác dìm đầu xuống đất ngay.

- Nếu là đấu tranh đã tốt, là tôi đang nói đến những sự so đo tủn mủn, vụn vặt hàng ngày ấy chứ. Như công việc ở cơ quan, nhất là cơ quan Nhà nước, cái gì có lợi cho mình thì làm ngay, còn công việc khó thì né hết. Trong quan hệ với đồng nghiệp cũng tính toán từng tí một, bao giờ mình cũng phải hơn: làm ít hơn, thưởng nhiều hơn chẳng hạn. 

- Các cụ ngày xưa dạy “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, nên bây giờ con cháu “vận dụng linh hoạt” mới thành ra như vậy.

- Cũng không hẳn. Rõ ràng từng có một thời người Hà Nội đâu nhỏ nhặt đến thế…

- Vậy không lẽ cái thói “khôn vặt” là ảnh hưởng xấu của các nền văn minh phát triển?

- Làm gì có chuyện ấy. Càng xã hội văn minh người ta càng sống hào sảng và khoáng đạt. Ví dụ như bên Nhật, người đi làm sớm bao giờ cũng đỗ xe ở rất xa với lý do “nhường chỗ gần cho người đi muộn”. Không phải họ “hy sinh thân mình” cho đồng nghiệp đâu, bởi bản thân họ cũng có lợi khi được đi bộ quãng đường dài hơn, nhờ đó mà tăng cường sức khỏe. Người ta cũng tính thiệt - hơn nhưng với một nhận thức tiến bộ như thế.

- Cuối cùng thì vẫn không biết cái thói xấu mọc ở đâu ra, làm sao chữa được bây giờ?