Người xây người phá, còn lâu mới khá được lên

  • 01/03/2018 06:08
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Đang độ “mùa xuân chín”, ra đường thấy bao nhiêu loại hoa bung nở, phố phường đẹp hẳn lên.

- Cũng vì yêu hoa, ra đường cứ hay ngửa cổ lên trời nhìn những chậu hoa nhiều gia đình trồng ở ban công nên tôi mới phát hiện ra thành phố còn nhiều nơi nhếch nhác.

- Ý bác là dây cáp hả? Còn mấy đâu, người ta làm ngầm phần lớn rồi còn gì.

- Không phải cái đó. Sau khi dọn được dây cáp thì lại thêm một loại “rác trời” khác, mà toàn ở những phố rõ đẹp, rõ bắt mắt. Bác để ý mà xem, ở các cột đèn đường, 10 cái thì dễ đến 8 cái bị đeo lủng lẳng toàn… que tre.

- Sao lại có người mang cả que tre ra mà “xả” lên cột đèn?

- Thì các công ty quảng cáo treo poster, áp phích giới thiệu chương trình ca nhạc, ca sĩ; đến khi hết chương trình, các cháu “cửu vạn” đến tháo đi, cứ đứng dưới mà giật. Có cột đèn đeo đến chục que, vẫn còn dính cả những mảnh áp phích bị xé rách, trông rất nhếch nhác.

- Đấy là bác còn chưa trông thấy khi các cháu ấy giật áp phích treo trên cành cây đấy, đến tội nghiệp cái cây. Đúng là “cha chung”, một số người thì ra sức làm đẹp cho thành phố, trong khi một thiểu số người vẫn cứ hồn nhiên bôi xấu. Ngay cả vườn hoa đẹp thế, ở ngay trung tâm, có người cứ dắt chó hàng ngày ra đấy đi vệ sinh thoải mái. Hay là gốc cây ở vỉa hè, vẫn bị chiếm dụng treo đầy nồi niêu xoong chảo, nấu nướng bằng củi than khói mịt mù, dù đã có luật cấm hẳn hoi đấy.

- Cái này thuộc về phạm trù ý thức cá nhân, đúng là khó chữa thật. Đành phải khắc phục tạm không gian sống quanh mình, gần mình đã vậy, mai để tôi vác cái thang ra tháo đống “rác” cột đèn.

Tin cùng chuyên mục