Tuần lễ tưởng nhớ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ 2019

  • 19/08/2019 17:08
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phối hợp với dự án Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội art space tổ chức Tuần lễ tưởng nhớ 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ với loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, toạ đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai nhà thơ đã cùng ra đi trong một tai nạn ngày 29/8/1988.

Với chủ đề "Mây trắng vẫn bay về", Tuần lễ tưởng nhớ 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra tại không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội, số 639/39/39 Hoàng Hoa Thám và không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội, số 360 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội từ ngày 25-8 đến 1-9.

Khai mạc tuần lễ là triển lãm tranh, tượng “Se sẽ chứ…” với sự tham gia của các họa sĩ, nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ. Triển lãm trưng bày các tác phẩm được sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai nhà thơ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ.

Tuần lễ tưởng nhớ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ 2019 ảnh 1

Một góc thư viện

Tiếp đến là Tuần phim “1988 – Năm ấy phim gì”. Với sự góp mặt của các nghệ sĩ là đạo diễn, biên kịch, diễn viên trong phim, tại sự kiện, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm đất nước đổi mới thông qua điện ảnh.

Dịp này, Ban tổ chức sẽ chính thức mở cửa Phòng thơ Mây Trắng. Đây là phòng thơ được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Phòng thơ là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, mở cửa phục vụ miễn phí công chúng yêu văn chương và người hâm mộ.

Trong khuôn khổ Tuần lễ còn có sự kiện giao lưu, trò chuyện với Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. 

Tuần lễ tưởng nhớ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ 2019 ảnh 2

Phòng thơ Mây Trắng lấy cảm hứng từ căn phòng nhỏ của gia đình của 2 cố nhà thơ lúc sinh thời

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra đêm thơ nhạc kịch “Mây trắng vẫn bay về", đêm nhạc thể nghiệm “Vũ và mưa” trưng bày các bài thơ về mưa của Lưu Quang Vũ, đêm guitar cổ điển “Vườn trong phố” trình diễn nhiều bản nhạc lấy cảm hứng từ cuộc đời hai vợ chồng nhà thơ, phim tài liệu “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại” và giao lưu, trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim. 

Tin cùng chuyên mục