Từ 1-2-2017: Công dân của 40 quốc gia nào được cấp thị thực điện tử?

ANTD.VN - Chiều 25-1, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Tổng Cục An ninh, Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về  việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đó là một phần nội dung được quy định tại Nghị định số 07/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 25-1-2017, được áp dụng trong thời gian 2 năm kể từ ngày 1-2-2017.

Từ 1-2-2017: Công dân của 40 quốc gia nào được cấp thị thực điện tử?  ảnh 1

Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chủ trì họp báo

Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chủ trì họp báo cho biết, theo Nghị định mới này công dân của 40 quốc gia sẽ được cấp thị thực điện tử và được phép nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại 8 sân bay quốc tế, 13 cửa khẩu đường bộ và 7 cửa khẩu đường biển của Việt Nam.

Người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia được cấp thị thực điện tử truy cập thông tin cấp thị thực điện tử để khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu; nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử, người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả trả lời, nếu được cấp thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Lực lượng Biên phòng sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thị thực điện tử nhập cảnh vào Việt Nam từ đường bộ

Ngoài cấp thị thực điện tử theo nhu cầu cá nhân, cổng thông tin cũng tiếp nhận việc cấp thị thực điện tử theo đề nghị của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh. Các tổ chức này trước khi đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài phải đăng ký tài khoản điện tử.

 

40 quốc gia được cấp thị thực điện tử

Danh sách 40 quốc gia có công dân được cấp thị thực điện tử tại Việt Nam gồm: Azerbaijan, Argentina, Armenia, Ireland, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Brunei, Hàn Quốc, Đức, Chile, Colombia, CH Séc, Cuba, Đan Mạch, Đông Timor, Mỹ, Hungary, Hy Lạp, Italia, Kazakhstan, Nga, Anh, Luxembourg, Myanmar, Mông Cổ, Nhật Bản, Panama, Peru, Phần Lan, Pháp, Philippines, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc (không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử), Uruguay, Venezuela, Na Uy và Slovakia.

Đây đều là các nước có quan hệ ngoại giao, phù hợp với sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam. Công dân từ các quốc gia này cũng không làm phương hại đến an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội trong nước.