Việc cấp thị thực điện tử:

Thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của chính phủ

ANTD.VN -  Sáng nay 18-11, các  ĐBQH thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giải trình các ý kiến của ĐBQH.

Thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của chính phủ ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giải trình các ý kiến của ĐBQH

Phù hợp với xu thế hội nhập

Theo ĐB Bùi Đức Hạnh – Đoàn ĐBQH Thừa Thiên Huế cho rằng, việc cấp thị thực điện tử phù hợp so với xu thế hòa nhập quốc tế cũng như tiến trình cải cách hành chính và Chính phủ hiện nay để tạo điều kiện để thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội cũng như đảm bảo tính minh bạch, công khai.

Đại biểu Đào Thanh Hải – Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho rằng, việc xây dựng dự án Nghị quyết

về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

có ý nghĩa chính trị pháp lý, đối ngoại và có tác động trực tiếp, tích cực đến phát triển kinh tế-xã hội, nhất là khi nước ta đang chủ động hội nhập quốc tế.

Hơn nữa, với mục đích tiến tới đảm bảo công khai, minh bạch, thuận lợi và tiết kiệm trong việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đáp ứng yêu cầu cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch là hết sức cần thiết vì chúng ta đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Đánh giá về tính khả thi của quy định trong dự thảo Nghị quyết, ĐB Đào Thanh Hải cho rằng, dự thảo nghị quyết có tính khả thi cao. Về lực lượng thực hiện nhiệm vụ được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã đào tạo bài bản và có trình độ nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu đặt ra để khi chúng ta triển khai cấp thị thực điện tử. 

Đại biểu Đào Thanh Hải – Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh an toàn

Giải trình các ý kiến thảo luận của các ĐBQH, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép thí điểm thực hiện cấp thị thực điện tử là để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài vào Việt Nam, nhất là người nước ngoài chưa có điều kiện liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam để làm thủ tục mời và bảo lãnh theo quy định và bảo đảm công tác quản lý được tốt hơn theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người Việt Nam tại nước ngoài.

Thứ hai, có thể nói đây là một trong những chính sách thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp với chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020.

ĐBQH Bùi Đức Hạnh phát biểu ý kiến về dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam