Triển lãm hội họa Trần Trung Kỳ

  • 23/01/2015 20:38
  • 0 bình luận
  • Hồng Vân
  • In bài
ANTĐ - Triển lãm hội hoạ của Trần Trung Kỳ (Thành Nam một thuở) sẽ diễn ra từ ngày 24/1/2015 -> 30/1/2015 tại Blue Gallery (28 Tràng Tiền, Hà Nội).

Họa sĩ - Nhà giáo nghệ thuật Trần Trung Kỳ là một người có cống hiến cho sáng tạo và giáo dục nghệ thuật. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam), chuyên ngành Hội họa vào năm 1975.

Với cốt cách khiêm nhường, tâm tính ưa tĩnh lặng, cũng như hoạt động khoanh vùng trong khu vực thành Nam, nên ngoài các thế hệ học trò, và một số ít người bạn, không phải ai cũng có dịp được chiêm ngưỡng đầy đủ các tác phẩm mỹ thuật được sáng tác qua nhiều thời kỳ và đa dạng của ông, từ thập kỷ 1950 cho tới nay. Dù sáng tác thời kỳ nào, chất liệu nào, ngôn ngữ biểu hiện ra sao, các tác phẩm của ông đều toát lên một tình yêu thương và trân trọng quê hương, đất nước, con người rất đằm và giản dị thông qua những hình ảnh hội họa đặc sắc về những con phố cũ thành Nam, chân dung mọi vẻ con người và phong cảnh nông thôn vùng Sơn Nam hạ…

Từ năm 1978 đến năm 1984, họa sĩ đã ba lần được cử đi tham dự các triển lãm và trại sáng tác quốc tế tại Đức và Bulgaria, như một nét đại diện của tâm hồn Việt Nam thuần khiết qua hội họa. Ông cũng có tác phẩm được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lưu giữ trong Bộ sưu tập Quốc gia và nhiều lần được trao giải thưởng tại các triển lãm thường niên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Triển lãm cá nhân đầu tiên của ông lần này, tuy không thể trưng bày đầy đủ số tác phẩm trong hơn 40 năm sáng tác, nhưng sẽ là một hành trình với những tác phẩm tiêu biểu trong nhiều thời đoạn khác nhau, nhằm dựng lại một nét chân dung cuộc đời nghệ thuật của một văn nhân họa thành Nam tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục