Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021

  • 19/10/2021 13:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, đại diện Ban giám khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021 đã bày tỏ sự ấn tượng trước số lượng và chất lượng các bài dự thi. Bộ Công an là bộ ngành đầu tiên triển khai cuộc thi dành cho cả 2 đối tượng là cán bộ chiến sĩ và học viên sinh viên. Trong khi đó, cuộc thi chủ yếu hướng tới học sinh, sinh viên. Đây là một sáng kiến rất đáng khích lệ của Ban tổ chức cuộc thi đã thực hiện lời dạy của Bác Hồ năm xưa: "Công an phải đọc để nắm tình hình".

Sáng ngày 19-10 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021. Thiếu tướng, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Công Bảy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị; Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tới dự.

Sau 4 tháng phát động, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021 thu hút gần 314.000 bài thi của 103 đơn vị tham gia. Qua 3 vòng chấm chọn, Hội đồng đã lựa chọn các bài đạt chất lượng xuất sắc để trao giải.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021 ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Cụ thể, cuộc thi có 15 giải A, 30 giải B, 40 giải C, 50 giải Khuyến khích, 3 giải Chuyên đề và 4 giải tập thể. Đồng thời, Hội đồng giám khảo còn lựa chọn 50 bài thi của học viên, sinh viên các học viện, nhà trường Công an nhân dân đã đoạt giải, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia cấp Quốc gia.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các bài dự thi đã bám sát yêu cầu, có sự đầu tư, thể hiện sự tâm huyết và sáng tạo. Nhiều bài, đặc biệt bài đoạt giải cao đã giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về tác phẩm hay, có giá trị. Hình thức, nội dung thể hiện độc đáo, nêu được ý nghĩa, tác dụng của tác phẩm đối với cá nhân, cộng đồng, xã hội. Văn phong lưu loát, ngôn từ trong sáng, truyền cảm. Có những ý tưởng về phát triển văn hóa đọc trong Công an nhân dân và trong cộng đồng có tính ứng dụng cao, tiêu biểu như bài thi viết của Thiếu tá Bùi Nguyên Phương, Cục Khoa học chiến lược và lịch sử CAND, Thiếu tá Hoàng Việt Lâm, Đại học An ninh nhân dân đã đoạt giải A và giải Chuyên đề cho ý tưởng khuyến đọc sáng tạo....

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021 ảnh 2

Ban Giám khảo, Ban tổ chức và các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm

Nhiều bài thi viết được trình bày đẹp, trang trọng với mô hình công phu. Một số bài thi dạng video clip đã xây dựng được kịch bản tương đối hợp lý, chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt tạo hiệu ứng tốt, có khả năng thu hút, lan tỏa tình yêu đối với tác phẩm giới thiệu đến độc giả, có thể kể đến như clip dự thi của học viên Hoàng Thị Linh Chi, Học viện Cảnh sát nhân dân, học viên Nguyễn Lâm Viên, Học viện An ninh nhân dân...

Bên cạnh những ưu điểm, cuộc thi vẫn còn tồn tại một số hạn chế như một số bài dự thi chất lượng chưa cao, còn chú trọng cầu kỳ về hình thức, một số bài viết còn quá dài, lan man....

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021 ảnh 3

Các đại biểu tham quan trưng bày các bài dự thi đoạt giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục đích lan tỏa, truyền cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên có thêm niềm đam mê đối với sách, hình thành lối sống lành mạnh, tăng khả năng sáng tạo trong rèn luyện, công tác, học tập; Khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài liệu thông tin thư viện và phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc trong Công an nhân dân.

Cuộc thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công an các đơn vị, địa phương cũng như các học viện, trường Công an nhân dân phải tăng cường công tác trực, phục vụ và tăng cường làm nhiệm vụ tại các điểm nóng phòng chống dịch. Trong gần 4 tháng triển khai, cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên đã khắc phục mọi khó khăn, hăng hái tham gia cuộc thi với nhiều bài thi chất lượng gửi về bộ. Nhiều công an đơn vị, địa phương đã tổ chức tốt cuộc thi ở cơ sở như: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học kỹ thuật-Hậu cần Công an nhân dân, Cục V04, Công an các tỉnh.

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy cho biết thêm, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị sẽ tiếp tục chủ trì, triển khai đề án của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về phát triển văn hóa đọc trong Công an nhân dân định hướng đến năm 2030; Nghiên cứu, tổ chức hội thảo, tọa đàm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh hoạt động thư viện trong Công an nhân dân; Tổ chức các cuộc thi, liên hoan tuyên truyền, triển lãm giới thiệu sách; Tổ chức kiểm tra, giám sát và đánh giá, tổng hợp kết quả thực hiện của Công an đơn vị, địa phương hàng năm về phát triển văn hóa đọc, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kịp thời đề xuất, động viên khen thưởng với các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục